เศรษฐกิจ
ปลัดคลัง ยัน "คนละครึ่งพลัส" เฟส 2 ใช้ได้ทันก่อนรัฐบาลยุบสภา
2 ชั่วโมงที่แล้ว
20 views
นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวยืนยันว่า โครงการคนละครึ่ง พลัส ระยะที่ 2 (เฟส2) จะสามารถใช้ได้ทันก่อนรัฐบาลประกาศยุบสภาในเดือน ม.ค. 2569 อย่างแน่นอน ตามที่ได้แถลงนโยบายไว้ โดยขณะนี้กระทรวงการคลัง อยู่ระหว่างการเร่งจัดทำรายละเอียดของโครงการทั้งหมด ยังไม่สามารถชี้แจงได้ โดยต้องรอให้ฝ่ายนโยบายพิจารณาก่อน
ทั้งนี้ ในส่วนของวงเงินใช้จ่ายต่อรายนั้นยังอยู่ระหว่างทำการบ้าน จึงเร็วไปที่จะพูดตอนนี้ โดยขณะที่ทุกฝ่าย ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่ว่าจะดำเนินการอย่างไร จะแตกต่างจากเฟส 1 อย่างไร เพื่อจะให้ทันตามนโยบายรัฐบาล และเพื่อให้มาตรการมีความต่อเนื่อง
อย่างไรก็ดี ในส่วนของงบกลาง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการนำไปใช้เพื่อรองรับสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ โดยจะยังมีเหลือเพียงพอรองรับการดำเนินโครงการคนละครึ่ง พลัส เฟส 2 หรือไม่นั้น ปลัดกระทรวงการคลัง ระบุว่า มองว่าเรื่องนี้หากเกี่ยวกับนโยบายของรัฐบาล สำนักงบประมาณก็จะต้องไปเร่งบริหารจัดการ
ภาพรวมเศรษฐกิจในไตรมาส 4/2568 รัฐบาลอยากเห็นขยายตัวถึง 1% ซึ่งเราก็เชื่อว่าอานิสงส์ของมาตรการรัฐที่ได้เร่งออกไปในช่วง 3 เดือนสุดท้าย ก็น่าจะส่งผล โดยสิ่งที่เราพยายามตั้งใจทำ คือไม่อยากเห็นไตรมาส 4 ดร็อปกว่าที่คาด หรือถ้าลดลงก็อยากให้น้อยที่สุด
แท็กที่เกี่ยวข้อง ปลัดคลัง ,คนละครึ่งพลัส ,คนละครึ่งพลัสเฟส2