เศรษฐกิจ

ราคาทองคำโลกพุ่งทะลุ 3,000 ดอลล์เป็นครั้งแรก สวนทางทองไทยปรับลง 150 บาท

โดย paranee_s

15 มี.ค. 2568

225 views

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นทะลุ 3,000 ดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรกในวันศุกร์ (14 มี.ค.) เพิ่มขึ้น 9.80 ดอลลาร์ หรือ 0.33% ปิดที่ 3,001.10 ดอลลาร์/ออนซ์ เนื่องจากนักลงทุนแห่เข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจที่เกิดจากสงครามการค้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ


ไท หว่อง นักค้าโลหะอิสระกล่าวว่า การพุ่งขึ้นของสัญญาทองคำเหนือระดับ 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ เกิดจากการที่นักลงทุนที่เข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยสูงสุด ท่ามกลางความปั่นป่วนในตลาดหุ้นที่เกิดจากทรัมป์ ทองคำมักถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยในช่วงที่เกิดความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์ โดยในปีนี้ราคาทองคำพุ่งขึ้นแล้วเกือบ 14% ซึ่งเป็นผลจากความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของนโยบายภาษีของทรัมป์ และการเทขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์


ความต้องการทองคำจากธนาคารกลางก็เป็นอีกปัจจัยหนุน โดยจีนซึ่งเป็นผู้ซื้อทองคำรายใหญ่ ยังคงสะสมทองคำสำรองเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 ในเดือนก.พ.ที่ผ่านมา โดยธนาคารกลางทั่วโลกยังคงซื้อทองคำในระดับสูงเป็นประวัติการณ์ เพื่อกระจายความเสี่ยงออกจากดอลลาร์สหรัฐที่มีความผันผวนเพิ่มขึ้น


ความคาดหวังเกี่ยวกับการลดดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ยังเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยหนุนราคาทองคำ ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีผลตอบแทนจากดอกเบี้ย โดยนักลงทุนคาดว่า เฟดอาจเริ่มลดดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือนมิ.ย.


ฮวน คาร์ลอส อาร์ติกัส หัวหน้าฝ่ายวิจัยระดับโลกของสภาทองคำโลก (World Gold Council) กล่าวว่า "มีเหตุผลที่ดีว่าทำไมความต้องการลงทุนในทองคำยังคงมีแนวโน้มแข็งแกร่ง...ความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์และเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้น การคาดการณ์เงินเฟ้อที่สูงขึ้น อัตราดอกเบี้ยที่อาจลดลง และความไม่แน่นอนในตลาด"


โกลด์แมน แซคส์ (Goldman Sachs) ระบุในบันทึกว่า มีแนวโน้มที่ราคาทองคำจะปรับตัวขึ้นมากกว่าที่คาดไว้ โดยทางธนาคารคาดการณ์ราคาทองคำสิ้นปี 2568 ไว้ที่ 3,100 ดอลลาร์สหรัฐ และอาจปรับตัวอยู่ในช่วง 3,100-3,300 ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากความไม่แน่นอนด้านนโยบายของสหรัฐฯ อาจกระตุ้นให้นักลงทุนหันมาถือทองคำมากขึ้น


"เราเชื่อว่าธนาคารกลางทั่วโลกจะยังคงซื้อทองคำในระดับสูงกว่าช่วงก่อนปี 2565 ซึ่งเป็นปีที่สหรัฐฯ คว่ำบาตรธนาคารกลางรัสเซีย และเราเชื่อว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้น แม้หลังจากมีการทำข้อตกลงหยุดยิงระหว่างรัสเซีย


ขณะที่สมาคมค้าทองคำประกาศราคาทองคำวันนี้ (15 มี.ค.) ประกาศครั้งเดียวลง 150 บาท เมื่อเปรียบเทียบกับราคาปิดวานนี้ ส่งผลราคาทองรูปพรรณลงมาอยู่ที่บาทละ 48,300 บาท ส่วนทองคำแท่ง ขายออก ราคาบาทละ 47,500 บาท หลังวานนี้ทุบสถิติสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์ราคาทองไทย



รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/pB4jGEXIdKo

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ