เศรษฐกิจ

ราคา “หมู-ผลไม้” ขยับขึ้นรับ “ตรุษจีน” เขียงหมูแจงขึ้นตามราคาหน้าฟาร์ม คนไทยเชื้อสายจีนแห่ซื้อของแล้ว

โดย paranee_s

25 ม.ค. 2568

86 views

ที่จังหวัดอุทัยธานี บรรดาร้านเขียงหมูในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี พากันปรับราคาขึ้นรับเทศกาลตรุษจีนกันแล้ว อย่างเขียงหมูของครูแป๋ว เขียงหมูใหญ่ที่สุดในตลาดสดเขตเทศบาลตำบลหนองฉาง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งกล่าวว่า มีความจำเป็นที่จะต้องปรับราคาเนื้อหมู ชิ้นส่วนของหมู่ เช่นสามชั้น หมูปนมัน ที่ใช้สำหรับเซ่นไหว้ในเทศกาลตรุษจีน ไม่ได้เป็นเพราะการฉวยโอกาสปรับราคาขึ้นในช่วงนี้ แต่เป็นเพราะว่าขณะนี้ราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มมีการขยับราคาขึ้นจากเดิมกิโลกรัมละ 67 บาท ปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 72 บาท ขึ้นอีกกิโลกรัมละ 5 บาท เฉลี่ยหมูที่ใช้ชำแหละ 1 ตัว จะมีต้นทุนสูงขึ้น 500 – 600 บาท



วันหนึ่งต้องชำแหละหมูขายวันละเป็น 10 ตัว จึงมีต้นทุนเพิ่มขึ้นอีกกว่า 5,000 บาท และในวันจ่ายของเทศกาลตรุษจีนนี้จะต้องชำแหละหมูเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว จึงต้องขอปรับราคาตามต้นทุน แต่ไม่ขอปรับมาให้พอได้เหลือกำไร และอีกอย่างลูกค้าที่เป็นชาวไทยเชื้อสายจีนที่จะซื้อไปเซ่นไหว้ ก็จะเป็นลูกค้าประจำสั่งซื้อกันละเป็นจำนวนมากในทุกปี จึงขอปรับราคาของเนื้อหมูชิ้นส่วนต่าง ๆ เพียงกิโลรัมละ 10 บาท



อย่างเนื้อหมูจากเดิมราคากิโลกรัมละ 140 บาท ขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 150 บาท หมูสามชั้นจากเดิมราคากิโลกรัมละ 140 บาท ขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 150 บาท เนื้อหมูปนมันจากเดิมราคากิโลกรัมละ 120 บาท ขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 130 บาท ส่วนหัวหมูยังขายราคาเท่าเดิมหัวละ 400 บาท ไม่มีการปรับราคาขึ้น เนื่องจากการเซ่นไหว้ในเทศกาลดังกล่าวชาวไทยเชื้อสายจีนไม่นิยมใช้เซ่นไหว้กันมากนัก



ในส่วนของร้านผลไม้ในตลาดเดียวกัน ราคาผลไม้ต้องปรับราคาตามต้นทุนเช่นกัน โดยเฉพาะผลไม้มงคลทั้ง 9 อย่าง ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนจะนิยมไหว้ครั้งละ 3 ชนิด, 5 ชนิด, 7 ชนิด และ 9 ชนิด ทุกอย่าง เช่น ส้ม กล้วยหอม และแอปเปิลแดง ชมพู่ องุ่น เป็นต้น แม่ค้าขายผลไม้ขอปรับเฉลี่ยกิโลกรัมละ 5 บาท ซึ่งวันนี้เองแม้จะไม่ถึงวันจ่ายก็ตาม จากการสอบถามชาวไทยเชื้อสายจีน ที่มาเลือกซื้อผลไปในวันนี้ก่อนวันจ่าย เกรงกันว่าถึงวันจ่ายจริงอาจจะมีการปรับราคาขึ้นมากกว่านี้ จึงขอเลือกซื้อไว้เพื่อเตรียมไว้ในการใช้ในวันไหว้เทศกาลตรุษจีน ในวันที่ 29 มกราคม ที่จะถึงนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ