เศรษฐกิจ

ราคายางลดฮวบ หลังกลับสู่ฤดูกรีด-ฝนภาคใต้หยุดตก ชาวสวนยาง ร้องนายกฯเรียกประชุม กนย. ฉุกเฉินด่วน

โดย paranee_s

10 ก.ค. 2567

63 views

สถานการณ์ยางพาราลดฮวบ โดยเมื่อเดือนก่อนยังแตะ 100 บาท แต่ล่าสุดเหลือ 64 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น และยังปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้ (10 ก.ค.) ราคาที่การยางแห่งประเทศไทยประกาศ ยางแผ่นรมควันชั้น 3 ลงมาอยู่ที่ 64.09 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนน้ำยาง 62 บาท


ขณะที่ราคารับซื้อจริงในท้องถิ่น ลดลงต่ำกว่า 60 บาท เหลือ 57 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งเป็นระดับราคาที่ลดลงต่ำสุดในรอบปีนี้ จากก่อนหน้านี้ 1 เดือนเศษ ราคายางเคยพุ่งทะลุ 100 บาท สูงสุดในรอบ 12 ปี ไปเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้ชาวสวนยางขาดทุนจากต้นทุนการผลิตที่ทางราชการคำนวณไว้ที่ 63.64 บาทต่อกิโลกรัม


ล่าสุดสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย ได้ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้เรียกประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ หรือ กนย. ฉุกเฉินได้แล้ว เพื่อวางมาตรการแก้ไขปัญหาราคายางที่ลดลงอย่างต่อเนื่องอย่างเร่งด่วน


ซึ่งเบื้องต้นราคายางที่ลดลงนั้น คาดว่า เป็นผลจากสถานการณ์การผลิตยางเริ่มกลับสู่ฤดูกรีดแล้ว หลังจากยางผลัดใบไปเมื่อ 2 เดือนก่อน และหากหลังจากนี้ฝนทางภาคใต้หยุดตก ก็จะทำให้ชาวสวนออกมากรีดยางเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ 5-6 เดือน หรือถึงเดือนมกราคม 68 ราคายางอาจลดต่ำลงไปอีก

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ