เศรษฐกิจ

เคาะแล้ว! กบง.ตรึง ‘ก๊าซหุงต้ม’ ถังละ 423 บาทอีก 3 เดือน – น้ำมันโลกปรับขึ้น 1 ดอลลาร์ จับตาน้ำมันไทยเย็นนี้

โดย petchpawee_k

28 มิ.ย. 2567

43 views

กบง.ตรึงราคาก๊าซหุงต้มครัวเรือน 423 บาทต่อถัง ต่อไปอีก 3 เดือน  ขณะที่สถานการณ์น้ำมันโลก ปรับขึ้นอีก 1% เหตุนักลงทุนกังวลวิกฤตตะวันออกกลางกับยูเครน 


เมื่อวานนี้ (27 มิ.ย.67) นายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน ในฐานะฝ่ายเลขานุการ กบง. และโฆษกกระทรวงพลังงาน  เปิดเผยว่า ที่ประชุม กบง. ซึ่งมีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน  พิจารณาถึงสถานการณ์ราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ของตลาดโลกรวมถึงสถานะกองทุนน้ำมัน


โดยที่ประชุมมีมติให้คงราคาขายส่งหน้าโรงกลั่นก๊าซ LPG ที่ 20.9179 บาทต่อกิโลกรัม (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) โดยมีกรอบเป้าหมายเพื่อให้ราคาขายปลีก LPG อยู่ที่ประมาณ 423 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2567 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2567 และให้คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) พิจารณาบริหารจัดการเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงให้สอดคล้องกับแนวทางการทบทวนการกำหนดราคาก๊าซ LPG ต่อไป


นายวีรพัฒน์ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ตามที่ราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซินในประเทศปรับตัวสูงขึ้น มีแนวโน้มทรงตัวในระดับสูงอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี 2567 จึงมีความจำเป็นในการพิจารณามาตรการบรรเทาผลกระทบด้านราคาน้ำมันสำหรับผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ  ซึ่งเป็นประชาชนกลุ่มเปราะบางที่จำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือในช่วงที่ระดับราคาน้ำมันอยู่ในระดับสูง เพื่อบรรเทาผลกระทบด้านราคาน้ำมัน ลดภาระค่าครองชีพ ลดความเหลื่อมล้ำ เพิ่มศักยภาพให้แก่ประชาชนผู้มีรายได้น้อย มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น


กบง.จึงได้มีมติเห็นชอบในหลักการ "มาตรการบรรเทาผลกระทบราคาน้ำมันสำหรับผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" และมอบหมายให้กรมธุรกิจพลังงานหารือกระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อเสนอเรื่องขออนุมัติหลักการจากคณะรัฐมนตรี โดยรูปแบบจะให้สิทธิช่วยเหลือค่าน้ำมัน 120 บาท/คน/เดือน เป็นระยะเวลา 3 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม-ธันวาคม 2567


ทั้งนี้ กระทรวงพลังงานจะดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณารายละเอียดมาตรการ ตามขั้นตอน ข้อกฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งประชาสัมพันธ์รายละเอียดความคืบหน้าเพื่อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทราบโดยทั่วกัน  
--------------------

ขณะที่ราคาน้ำมันโลกปรับขึ้นอีก 1% สาเหตุมาจากกังวลเรื่องวิกฤตตะวันออกกลางกับยูเครน ส่งผลให้ราคาน้ำมันโลกมีดังนี้


- ตลาดไนเม็กซ์ นิวยอร์ก เพิ่มขึ้น 0.84 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล ปิดที่ 81.74 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล

- ตลาดเบรนท์ ลอนดอน เพิ่มขึ้น 1.14 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล ปิดที่ 86.39 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล

- น้ำมันกลั่นสำเร็จรูป สิงคโปร์ เพิ่มขึ้น 0.02 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรล ปิดที่ 97.89 ดอลลาร์สหรัฐฯ/บาร์เรลรับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/k9rpM-1W8BA

คุณอาจสนใจ

Related News