เศรษฐกิจ

‘จุลพันธ์’ แจงกมธ.แขวนงบ ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ เหตุเอกสารไม่ครบ คาดอีก 1-2 สัปดาห์กลับมาถกใหม่

โดย petchpawee_k

28 มิ.ย. 2567

175 views

เมื่อวานนี้ (27 มิ.ย.67) ที่รัฐสภา นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ที่ประชุม กมธ.มีมติแขวนงบประมาณในส่วนของค่าใช้จ่ายเพื่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ และสร้างความเข้มแข็งของระบบเศรษฐกิจในมาตรา 6 งบกลาง ซึ่งเป็นงบประมาณที่จะนำมาใช้ในการทำโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ว่า ยังไม่มีกำหนดเวลากลับมา แต่คาดว่า น่าจะอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์คงจะนำกลับเข้ามา และคงไม่ต้องนำไปต่อท้าย ซึ่งในข้อเท็จจริงไม่มีอะไร เป็นกระบวนการพิจารณางบประมาณตามปกติ ขอทำความเข้าใจว่า คำว่า แขวนคือต้องนำกลับมา และเท่าที่ตนเคยเป็น กมธ.มาก็มีการแขวนแทบจะทุกครั้ง เมื่อเอกสารไม่ครบถ้วนหรือมีเรื่องที่ค้างคาใจ


นายจุลพันธ์กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ตนนั่งเป็นประธานที่ประชุมตลอดวัน ซึ่งการพิจารณาภาพรวมของงบประมาณผ่านไปด้วยดี จนกระทั่งมาถึงงบประมาณในส่วนของโครงการดิจิทัลวอลเล็ตในช่วงบ่าย ที่เมื่อดูในรายละเอียดของเอกสารที่มาแล้วก็พบว่า น้อยจริงๆ มีเพียงแค่ 3-4 แผ่นเท่านั้น ตนในฐานะที่เป็น กมธ.มาหลายปี เป็นฝ่ายค้านหลายครั้ง ก็บอกให้กลับไปทำข้อมูลมาเพิ่ม บวกกับจังหวะที่หน่วยงานที่กำกับในส่วนนี้ คือสำนักงานปลัดกระทรวงการคลังที่มาชี้แจงติดภารกิจด้วย เพราะเมื่อปลัดกระทรวงการคลังมาชี้แจงในภาพรวมเสร็จ ก็ต้องไปพบนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลต่อ เพื่อประชุมเกี่ยวกับเรื่องของการค้า การลงทุน จึงได้มอบหมายให้รองปลัดฯ ชี้แจงแทน แต่รองปลัดฯ ไม่เคยเข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมการชุดใดเลย จึงอาจจะทำให้ตอบคำถามลำบากประกอบกับเอกสารไม่ครบ


ทั้งนี้ หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกแล้ว ตนได้นั่งเป็นประธานขณะนั้น ก็จะบอกแบบนี้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ในการประชุม เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนบอกให้หน่วยงานกลับไปรวบรวมข้อมูล และรายละเอียดให้ครบ เพราะจริงๆ ข้อมูลมีครบแล้ว ซึ่งคำถามที่ กมธ.ถามมาก็เป็นคำถามที่ตอบได้ไม่ยาก และเมื่อกลับเข้ามาสู่การพิจารณาในชั้น กมธ.อีกครั้งก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร และคงผ่านไปอย่างราบรื่น


เมื่อถามว่า มั่นใจว่าจะเดินหน้าไปได้ใช่หรือไม่ เพราะประชาชนก็รออยู่ นายจุลพันธ์กล่าวว่า แน่นอน กลไกการพิจารณางบประมาณก็เป็นเช่นนี้ ทั้ งนี้ นอกจากตนจะเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังแล้ว ก็เป็น สส.ด้วย ฉะนั้น การทำงานอย่างให้เกียรติกับเพื่อนสมาชิกที่เป็น กมธ.ก็เป็นเรื่องสำคัญ ส่วนเรื่องข้อมูลที่ต้องครบถ้วนก็เป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่งเช่นเดียวกัน ฉะนั้น เราจะไม่ปล่อยผ่านอะไรที่ยังไม่ชัดเจน ตนเป็นประธาน หากถามว่า ตนตอบได้หรือไม่ ตนก็ตอบได้ แต่โดยบทบาทไม่สามารถตอบได้ จึงบอกว่า ครั้งหน้าให้ปลัดกระทรวงการคลังสะดวกแล้วมาตอบด้วย ตนเองให้ได้พร้อมกับข้อมูลที่ครบถ้วน


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/IvCmjSeWeJc

คุณอาจสนใจ

Related News