เศรษฐกิจ

พุ่งไม่หยุด! ราคาทอง 2 เม.ย. อีกแค่ 250 บาทจะแตะ 4 หมื่น แนวโน้มยังบวกทุบสถิติต่อ

โดย passamon_a

3 เม.ย. 2567

18 views

ราคาขายปลีกทองในประเทศ ขยับขึ้นทำสถิติสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 2 เม.ย.67 ราคาทองรูปพรรณขายออก แตะระดับ 39,750 บาท แต่ถ้าบวกค่ากำเหน็จ หรือค่างานฝีมือของช่างในการผลิตทองรูปพรรณ ซึ่งโดยมาตรฐานจะอยู่ที่ประมาณ 500-800 บาท ต่อทอง 1 บาท ขึ้นอยู่กับแต่ละร้านและความยากง่ายของลวดลายทอง เท่ากับว่า ณ เวลานี้ ราคาทองรูปพรรณในประเทศ ขายออก ทะลุบาทละ 40,000 บาทไปแล้ว


ขณะที่ทองคำแท่งก็ทำสถิติ ทะลุบาทละ 39,250 บาท ถ้าเราไปซื้อก็ต้องจ่ายค่าบล็อก ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อหลอมทองให้ออกมาเป็นแท่งตามบล็อกสี่เหลี่ยมในแม่พิมพ์ ลวดลายก็จะขึ้นอยู่กับการออกแบบของแต่ละร้าน โดยปกติจะคิดอยู่ที่ประมาณ 100-400 บาท ต่อทอง 1 บาทเช่นกัน


โดยราคาทองไทยปรับขึ้น ตามราคาทองในตลาดโลก ที่พุ่งทำนิวไฮรอบใหม่ ที่ 2,265 ดอลล์/ออนซ์ โดยนักยุทธศาสตร์ด้านการตลาดของสภาทองคำโลก กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นเวลาที่น่าตื่นเต้นที่สุดของทองคำ สิ่งที่ขับเคลื่อนราคาขณะนี้คงมาจากบรรยากาศตลาดที่ผ่อนคลาย และเชื่อมั่นว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จะลดดอกเบี้ย ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม หรือมิถุนายนปีนี้ รวมถึงชาวจีนที่เป็นผู้บริโภครายใหญ่ด้านทองคำ หันมาลงทุนในทอง แทนอสังหาฯ ที่ยังย่ำแย่


ราคาทองในประเทศ ยังได้แรงหนุนจากค่าเงินบาทที่อ่อนค่าหนักในรอบเกือบ 6 เดือน ที่ระดับ 36.60 บาทต่อดอลลาร์ หลังดอลลาร์พลิกแข็งเร็วและแรง เนื่องจากตลาดคาดการณ์เฟดจะชะลอลดดอกเบี้ย


เพจ MTS Gold ของห้างทองแม่ทองสุก ระบุว่า ราคาทองในประเทศที่ปรับขึ้นจนทองแท่งไทยทะลุ 39,000 บาทนี้ มาจากค่าเงินบาทที่อ่อนค่าสุดในรอบเกือบ 6 เดือน และแนะให้ปิดสถานะ Long เพื่อทำกำไรบางส่วน ยังเน้นเทรดซื้อขายตามกรอบแนวโน้มทิศทางขาขึ้น และปิดทำกำไรตามรอบ เน้นเทรดระยะสั้นลง และระวังเเรงเทขายทำกำไร


ด้าน ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ราคาทองคำช่วงคืนที่ผ่านมา เกิดแรงเทขายออกมา หลังจากสหรัฐเปิดเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตเดือนมีนาคม โดย ISM ออกมามากกว่าตลาดคาด ส่วนกองทุน SPDR ขายทอง 3.17 ตัน


ขณะที่ วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล แนะนำเปิดสถานะขาย หากราคาไม่ผ่านโซนแนวต้าน 2,256-2,266 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากยืนได้หรือหากรับความเสี่ยงได้น้อย อาจทยอยปิดสถานะขาย เพื่อทำกำไรออกไป


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/86KhPezuMg8

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ราคาทอง ,ราคาทองพุ่ง

คุณอาจสนใจ