เศรษฐกิจ

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงกว่า 1 เปอร์เซนต์ ตลาดวิตกความต้องการน้ำมันที่ลดน้อยลงของจีน

โดย paranee_s

9 มี.ค. 2567

72 views

ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกปรับตัวลดลงมากกว่า 1 เปอร์เซนต์ เนื่องจากตลาดยังคงวิตกเกี่ยวกับอุปสงค์ หรือความต้องการน้ำมันที่ลดน้อยลงของจีน แม้กลุ่มโอเปกพลัสตกลงขยายเวลาปรับลดการผลิตน้ำมันก็ตาม


โดยสัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลดลงมากกว่า 1% ในวันศุกร์ (8 มี.ค.) และลดลงในรอบสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนเม.ย. ลดลง 92 เซนต์ หรือ 1.17% ปิดที่ 78.01 ดอลลาร์/บาร์เรล และปรับตัวลง 2.5% ในรอบสัปดาห์นี้


ขณะที่สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนพ.ค. ลดลง 88 เซนต์ หรือ 1.06% ปิดที่ 82.08 ดอลลาร์/บาร์เรล และปรับตัวลง 1.8% ในรอบสัปดาห์นี้


ตลาดน้ำมันถูกกดดัน หลังจากจีนเปิดเผยเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า จีนตั้งเป้าการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปีนี้ไว้ที่ราว 5% ซึ่งเป็นระดับที่นักวิเคราะห์จำนวนมากคาดว่าจะไม่มีการกระตุ้นเศรษฐกิจมากนัก


ข้อมูลที่มีการเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีบ่งชี้ว่า การนำเข้าน้ำมันดิบของจีนเพิ่มขึ้นในช่วง 2 เดือนแรกของปีนี้เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่ต่ำกว่าของเดือนก่อนหน้า ซึ่งบ่งชี้แนวโน้มการซื้อน้ำมันที่ลดลงของจีนซึ่งเป็นประเทศที่ซื้อน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ