เศรษฐกิจ
'เศรษฐา' รับฟัง 'หม่อมอุ๋ย' เสนอความเห็นปมลดดอกเบี้ย
4 มี.ค. 2567
33 views
ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ให้ความเห็นถึงสถานการณ์อัตราดอกเบี้ยนโยบาย โดยระบุว่า อัตราดอกเบี้ยของไทยในปัจจุบันถือว่าไม่สูง เพราะที่ผ่านมาดอกเบี้ยเคยสูงมากกว่านี้
หากมีการปรับลดดอกเบี้ยลงจะทำให้ช่องว่างระหว่างอัตราดอกเบี้ยของไทยและสหรัฐกว้างขึ้น โอกาสที่เงินไหลออกจะมากขึ้นซึ่งเป็นปัจจัยที่ต้องให้ความสำคัญ
เมื่อถามว่า ขณะนี้เหมาะสมที่จะลดดอกเบี้ยแล้วหรือไม่
ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ระบุว่า ต้องดูธนาคารกลางสหรัฐฯ จะปรับลดดอกเบี้ยลงหรือไม่ เพราะเรายังต้องอ้างอิงกับดอลลาร์สหรัฐ แต่ปัจจัยน่ากังวลการเบิกจ่ายงบประมาณที่ล่าช้า รัฐบาลเข้ามาทำงาน 5-6 เดือน ประมาณยังไม่ออก ทำให้เศรษฐกิจโตช้า ถ้ารัฐบาลเข้ามาและเร่งออกงบประมาณ มีการใช้จ่าย เศรษฐกิจก็จะเดินหน้าได้
เมื่อถามว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ดำเนินนโยบายที่เหมาะสมแล้วหรือไม่
ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ระบุว่า ต้องปล่อยเป็นหน้าที่ของ กนง. เพราะไม่ใช่การทำงานของผู้ว่าแบงค์ชาติคนเดียว มีคณะกรรมการ 7 คนซึ่งดูจากรายชื่อแล้ว ก็เป็นคนที่มีความสามารถทั้งหมด มีความคิดเป็นของตัวเอง
ส่วนข้อถกเถียงว่าเศรษฐกิจประเทศวิกฤติ หรือไม่วิกฤติ
ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ย้ำว่า เศรษฐกิจไทย ไม่วิกฤต หลายประเทศอิจฉาเศรษฐกิจประเทศไทย ส่วนปัญหาหนี้ครัวเรือนปัจจุบันทยอยปรับสูงขึ้น ต้องดูแลให้เข้มงวด
ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ทิ้งท้ายด้วยว่า การเบิกจ่ายงบประมาณที่ล่าช้าทำให้การลงทุนภาครัฐติดลบ ที่ผ่านมาไม่เคยติดลบมีแต่เป็นบวก จึงดึงให้เศรษฐกิจลงตามไปด้วย
------------
วานนี้ 3 มีนาคม 2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ว่า
เมื่อถามถึงกรณี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตผู้ว่าฯธปท. ออกมาระบุว่าการที่นายกฯเรียกร้องให้ลดอัตราดอกเบี้ย จะมีผลทำให้เงินทุนไหลออก
นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มันก็มีทั้งบวก และลบหลาย ๆ อย่าง ท่านเองเป็นอดีตผู้ว่าฯธปท.มา และเป็นอดีตรองนายกฯที่ดูแลเศรษฐกิจมา ท่านพูดอะไรตนก็รับฟัง
แต่ก็มีมุมมองหนึ่ง ถ้าเงินทุนไหลออกในปริมาณที่เหมาะสมของเงินทุนไหลออก ก็ทำให้บาทอ่อน แล้วบาทอ่อนส่งออกดีหรือไม่ เราพึ่งการส่งออก 60% ของจีดีพี บาทอ่อนคนเข้ามาท่องเที่ยวเยอะขึ้นหรือไม่ ก็น่าจะเยอะขึ้น ใช่หรือไม่ ก็ดี
1 ดอลลาร์ของเขากลายเป็น 36-37 บาท เขาก็มีเงินเยอะขึ้นในกระเป๋ามาจับจ่ายใช้สอย ซื้อผลิตภัณฑ์จาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มากยิ่งขึ้น ไปเที่ยวเมืองรองมากยิ่งขึ้น ก็ยิ่งดี มันก็มีหลายมุมมอง เพราะจริงๆ แล้วเศรษฐศาสตร์ก็เป็นศาสตร์อันหนึ่งซึ่งมีความหลากหลาย มันไม่ใช่ตัวเลข 1+1 เป็น 2 ซึ่งก็รับฟังท่าน
---------------------
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/VjINtox9UF0
แท็กที่เกี่ยวข้อง ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ,เศรษฐา ทวีสิน ,ลดดอกเบี้ย