เศรษฐกิจ

'เศรษฐา' วอนผู้ว่าฯ ธปท. คิดถึงความเดือดร้อนประชาชน หลังยืนกรานไม่ลดดอกเบี้ย

โดย nattachat_c

23 ก.พ. 2567

207 views

วานนี้ (22 ก.พ. 67) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศ ยืนยันจะไม่มีการลดอัตราดอกเบี้ยตามที่ทางรัฐบาลวางไว้ ว่า


ได้ยินมาเหมือนกัน ก็เป็นสิทธิ์ของท่าน แต่หน้าที่ของตนคือการอธิบายให้ฟังถึงความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ความเป็นอิสระ และความที่เราไม่ได้เป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรง แต่ก็เชื่อว่าตน และผู้ว่า ธปท. มีความสำคัญ และให้เกียรติซึ่งกันและกัน


“ ซึ่งผมก็มีการเรียกร้องไป และผมยืนยันว่า ผมมีเหตุและผล ส่วนที่บอกว่าสามข้อเศรษฐกิจไทยไปไม่ได้ เรื่องของปิโตรเลียม เรื่องนักท่องเที่ยวจีน เรื่องอะไรต่อมิอะไร และเรื่องจับจ่ายใช้สอยที่งบประมาณยังไม่ลงมารวดเร็ว เรื่องเหล่านี้ผมเชื่อว่ามีการพูดคุยกันอยู่แล้ว ให้จีนนำเข้าสินค้าไทยเพิ่มมากขึ้น ให้นักท่องเที่ยวจีนมาจับจ่ายใช้สอยในประเทศมากยิ่งขึ้น


ส่วนเรื่องค่าเดินทางแพง ท่านสุริยะ ก็กำลังทำให้ค่าเดินทางถูกลง ทำให้มีเงินในกระเป๋าเยอะขึ้น สามารถจับจ่ายใช้สอยเพิ่มมากยิ่งขึ้น


และในส่วนของงบประมาณเอง ทุกคนก็ทราบกันดีอยู่ว่า เราใช้นโยบายในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ซึ่งตอนแรกคาดว่าจะใช้ได้เดือนพฤษภาคม แต่มีความเป็นไปได้มากว่าจะสามารถเริ่มใช้ได้ในเดือนเมษายน เรื่องนี้ทุกฝ่ายก็พยามทำกันอยู่แล้ว”


นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ในเรื่องของประชาชน ความเดือดร้อนเป็นเรื่องสำคัญ และ ที่ท่านผู้ว่า ธปท. พูดออกมาสามข้อ ไม่มีเรื่องประชาชนเลย ผมอยากให้ท่านกลับไปคิดว่า วันนี้ประชาชนเดือดร้อน เราช่วยกันได้ ก็คงต้องพูดคุยกันต่อไป


เมื่อถามว่า ในส่วนรัฐบาลได้ส่งสัญญาณไปแล้วถึงสามครั้ง

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนก็จะทำครั้งที่สี่ ครั้งที่ห้าต่อไป แล้วดูซิว่า คนอื่นจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย วันนี้ เราอยู่ในสังคมที่เจริญ และพัฒนาแล้ว มีความเห็นต่างก็พูดคุยกันได้ ไม่ได้มีการทะเลาะเบาะแว้ง หรือมีบรรยากาศที่ไม่ได้ทำงานร่วมกัน


แม้วันนี้ จะยังไม่ได้รับการขานรับ ก็ยังต้องคุยต่อไป และพยายามต่อไป โดยใช้เหตุและผล ตัวเลขการชี้นำของเศรษฐกิจต่าง ๆ ก็บ่งบอกอะไรหลาย ๆ อย่างแล้ว


“ตัวเลข 2.5 ยังมีรูมเหลืออีกตั้งเยอะแยะ ถ้าเกิดมีวิกฤตอะไรเกิดขึ้น 2.5 ไม่ได้เป็นอะไรที่จะทำให้ไม่สามารถเคลื่อนนโยบายต่าง ๆ ได้


รองผู้ว่า ธปท. ก็เคยมาคุย และอธิบายให้ผมฟังว่า ถ้าเราลดอัตราดอกเบี้ยลงไป คนที่มีเงินฝากแบงก์อยู่ ก็จะไปดูในเรื่องของสินทรัพย์เสี่ยง ที่มีความเสี่ยงมากยิ่งขึ้น เพื่อหา return ที่สูงขึ้น คนที่อยู่คนคือคนที่อยู่ท็อปด้านบน แต่วันนี้ เราพูดถึงคนที่อยู่ฐานรากมากกว่า ก็อยากให้ท่านคำนึงถึงพี่น้องประชาชนในมิติอื่น ๆ ด้วย”


เมื่อถามย้ำว่าผู้ว่าฯ ธปท. เคยพูดตรง ๆ ถึงเหตุผล หรือไม่ถึงเห็นต่าง หรือไม่

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็อธิบาย และพูดคุยกันไป เป็นเรื่องที่ตนคุยกับท่าน ซึ่งต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน


เมื่อถามว่า การที่ผู้ว่าฯ ธปท. บอกว่า การลดอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่ากำหนด จะส่งผลต่อภาวะหนี้ครัวเรือน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หนี้ครัวเรือนปัจจุบันก็สูงอยู่แล้ว และคุณก็ไม่สามารถจ่ายดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น แล้วดอกเบี้ยค้างจ่ายไปอยู่ที่ไหน ก็ไปอยู่ที่หนี้หนี้ครัวเรือน ก็ยิ่งสูงขึ้นไปอีก


เมื่อถามย้ำว่า จำเป็นต้องจับเขาคุยแบบจริงจังกับผู้ว่าฯ ธปท. อีกครั้งหรือไม่ เนื่องจากนโยบายการเงินและนโยบายการคลัง ไม่สอดคล้องกัน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็คงเป็นในลักษณะนั้น ส่วนจะนัดเมื่อไหร่ ขอให้ถึงเวลาอันสมควร

--------------


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/6iJ78h4Q0b4

คุณอาจสนใจ

Related News