เศรษฐกิจ

โฆษกพลังงาน อวดผลงาน 'พีระพันธุ์' รื้อโครงสร้างก๊าซธรรมชาติอ่าวไทย ทำค่าไฟถูกลง 11.5 สต. ในระยะยาว

โดย passamon_a

4 ม.ค. 2567

64 views

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.67 นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ โฆษกรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน เปิดเผยในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ในช่วงปลายปี 2566 รัฐบาลมีการประกาศลดค่าพลังงานอยู่เป็นระยะ หลายคนอาจไม่รู้ว่า รัฐมนตรี พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ได้มีการขยับรื้อโครงสร้างพลังงาน ด้านก๊าซธรรมชาติครั้งสำคัญไปเรียบร้อย โดยการแก้ไขการจัดสรรก๊าซธรรมชาติอ่าวไทยให้เกิดความเป็นธรรมขึ้น เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 2566 ที่ผ่านมา ทำให้ราคาต้นทุนผลิตไฟฟ้าทั้งประเทศถูกลงในระยะยาว


หลายท่านอาจไม่ทราบ เดิมทีบริษัทอุตสาหกรรมปิโตรเคมีมีสิทธิการใช้ก๊าซธรรมชาติราคาถูกจากอ่าวไทย ซึ่งเป็นราคาที่ไม่ได้ถูกนำมาหารเฉลี่ยกับ ราคาก๊าซ LNG นำเข้าจากต่างประเทศ และแหล่งอื่น ๆ หรือที่เรียกว่าพูลก๊าซ (Pool Gas) ที่เป็นฐานต้นทุนที่ผลิตไฟฟ้าคนทั้งประเทศ ซึ่งมีราคาสูงกว่า


เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. ทางรัฐมนตรี พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ผ่านความเห็นชอบของ คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) มีการสั่งการแก้ไข โดยโยกก๊าซธรรมชาติที่ได้จากอ่าวไทย ในส่วนที่นำไปใช้ผลิตปิโตรเคมีหากำไรเพื่อบริษัท เพื่อนำไปสำรองให้กับการผลิต LPG ประชาชนใช้หุงต้มดำรงชีวิต ในราคาถูกที่สุด (ประมาณ 219 บาท) ส่วนการผลิตปิโตรเคมี ให้ได้ใช้ในราคาของพูลก๊าซ (ประมาณ 362 บาท)


ซึ่งทำให้ต้นทุนด้านปิโตรเคมีเพิ่มสูงขึ้น แต่เป็นสิ่งที่เราเล็งเห็นว่าเป็นธรรม และควรปรับมาเนิ่นนานแล้ว ผลลัพธ์ในการเฉลี่ยราคาแบบใหม่ทำให้ราคาต้นทุนค่าไฟฟ้าให้ประชาชนลดลงได้ ประมาณ 11.5 สตางค์/หน่วย ในระยะยาว


นี่แค่ "รื้อ" แรก ยังมี "รื้อ-ลด-ปลด-สร้าง" โครงสร้างพลังงาน ส่งเสริมพลังงานสะอาดอีกหลายสูบ เพื่อให้พลังงานมั่นคง, เป็นธรรม อย่างยั่งยืน โปรดติดตาม


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/z__DDGRy8iA

คุณอาจสนใจ