เศรษฐกิจ

'จุลพันธ์' เตรียมส่งเรื่องถามกฤษฎีกา ปมออก พ.ร.บ.กู้เงิน ยันได้ใช้แน่เดือน พ.ค.67

โดย nattachat_c

5 ธ.ค. 2566

19 views

มติชน ได้รายงานว่า ค้าปลีกเหงา ประชาชนรัดเข็มขัด กำลังซื้อชาวบ้านหาย แห่รัดเข็มขัด เศรษฐกิจซึม

-----------

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 4 ธันวาคม 2566 ที่โรงแรมณัฐพงศ์ แกรนด์ จ.หนองบัวลำภู นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ครั้งที่ 1/2566 ถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ว่า ได้พูดคุยกับ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังแล้ว โดยจะส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกา พิจารณาการออก พ.ร.บ.กู้เงิน เพื่อใช้ดำเนินโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ภายในสัปดาห์นี้


นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ว่า ในสัปดาห์นี้ จะส่งหนังสือเป็นคำถามถึงความชอบด้วยกฎหมายเกี่ยวกับโครงการไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ไม่ได้ส่งร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กู้เงิน 500,000 ล้านที่จะใช้ในโครงการแต่อย่างใด


ผู้สื่อข่าวถามว่า คำถามที่จะส่งไปตั้งประเด็นไว้อย่างไรบ้าง นายจุลพันธ์กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่า คำถามที่จะถามไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาต้องถามในรูปแบบข้อกฎหมาย สิ่งที่เราเขียนต้องสอดคล้องกับหลักเกณฑ์วิธีการ และเติมรายละเอียดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เช่น ตัวเลขที่สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติแถลง ที่เราทำช้าเพราะรอตัวเลขตรงนี้ เพื่อให้ครบองค์ประกอบ จะได้ส่งความเห็นไปได้อย่างครบถ้วน


เมื่อถามว่า หากคณะกรรมการกฤษฎีกาเห็นชอบ ขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร นายจุลพันธ์กล่าวว่า จะกลับมายกร่างซึ่งใช้เวลาไม่นาน เพราะโดยหลักการแล้วการยกร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน จะมีไม่กี่มาตรา จากนั้นจะนำเข้าที่ประชุม ครม. หากเห็นชอบก็จะให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจทานอีกครั้ง ซึ่งคงใช้เวลาไม่นาน และจะนำร่างเข้าสู่สภาในสมัยประชุมหน้า


“ยืนยันว่าประชาชนจะได้ใช้โครงการดังกล่าวในเดือนพฤษภาคม 2567 ตามที่วางกรอบเวลาไว้” นายจุลพันธ์กล่าว

---------------

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/hPb0m_KbYl0

คุณอาจสนใจ

Related News