เศรษฐกิจ

"รถไฟฟ้าสายสีชมพู" เปิดวิ่งแล้ว ฟรีถึง 17 ธ.ค. นายกฯ ร่วมทดสอบระบบ จ่อคุยเอกชน ให้บริการฟรีถึงสิ้นปี

โดย paranee_s

21 พ.ย. 2566

220 views

เปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการกันแล้ว สำหรับรถไฟฟ้าสายสีชมพู นั่งฟรีถึง 17 ธันวาคม จากนั้นเก็บค่าโดยสารตามระยะทางที่เห็นเป็นผู้โดยสาร โดยวันนี้ (21 พ.ย.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้ไปร่วมทดสอบระบบแล้ว


และจะเปิดให้ประชาชนทดลองนั่งฟรี ตั้งแต่เวลา 15.00-20.00 น. และวันต่อไปจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 – 20.00 น. ซึ่งนั่งฟรีถึงวันที่ 17 ธันวาคม จากนั้นจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบเชิงพาณิชย์ และเก็บค่าโดยสารตามระยะทาง เริ่มต้นที่ 15 บาท และสูงสุด 45 บาท


โดยความถี่ของการเดินรถจะอยู่ในช่วง 10 นาทีต่อขบวน 1 ขบวนมี 4 ตู้ รองรับผู้โดยสารได้ถึง 17,000 คนต่อชั่วโมงต่อเที่ยว หรือ ขบวนละ 568 คน ใช้ความเร็วสูงสุด 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


สายสีชมพูมีระบบขับเคลื่อนมอเตอร์แม่เหล็กแบบถาวร มีจุดสูงสุดที่ 27 เมตรจากพื้นถนน ข้ามทางด่วนพิเศษฉลองรัช อยู่ระหว่างสถานีมัยลาภ - สถานีวัชรพล


ทั้งนี้ในช่วงการเปิดทดสอบเดินรถเสมือนจริง จะยังมีบางทางออกของบางสถานี ที่ยังไม่พร้อมเปิดให้บริการ แต่สามารถเปิดให้บริการประชาชนและมีความปลอดภัย ทั้งนี้ ยืนยันว่าจะเสร็จครบ 100% ก่อนเปิดให้บริการเต็มรูปแบบอย่างแน่นอน


ซึ่งนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ร่วมทดสอบการเดินรถเสมือนจริง และเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการ โครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู ช่วงแคราย - มีนบุรี โดยนายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ที่ห้องศูนย์ควบคุมการเดินรถ


จากนั้นได้ทดลองออกบัตรโดยสารผ่านเครื่องจำหน่ายบัตรโดยสารอัตโนมัติ และทดลองใช้บัตรโดยสาร เข้าสู่ระบบรถไฟฟ้า ผ่านประตูจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติ ที่สถานีมีนบุรี พร้อมชมนิทรรศการโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพูฯ ก่อนที่นายกรัฐมนตรี ร่วมโดยสารรถไฟฟ้าขบวนพิเศษ ออกเดินทางจากสถานีมีนบุรี ไปยังสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ


จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์ว่าการสร้างรถไฟฟ้าถือเป็นการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน และวันนี้ (21 พ.ย.) ก็ได้มีการเปิดอย่างเป็นทางการ ซึ่งตนก็รู้สึกดีใจ


เมื่อถามว่ารถไฟฟ้าประชาชนจะได้ใช้บริการฟรีตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 17 ธันวาคม นายกรัฐมนตรีมีแนวคิดที่จะร่วมมือกับภาคเอกชน เพื่อให้เป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนหรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เดี๋ยวจะมีการพูดคุยกับภาคเอกชน แต่ก็ต้องดูความเหมาะสมด้วย ก่อนย้ำว่าการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเป็นเรื่องสำคัญ พร้อมกล่าวขอบคุณประธานกรรมการ กลุ่ม บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ นายคีรี กาญจนพาสน์ ที่ช่วยให้ประเทศไทยมีโครงสร้างพื้นฐานที่ดี ช่วยอำนวยความสะดวกกับประชาชน ตั้งแต่รถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่มีมานาน 20 ปี ซึ่งอดีตก็ไม่คิดว่าจะมีโครงสร้างพื้นฐานที่ดีแบบนี้ ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวก็ได้รับอานิสงส์ รวมถึงจะเป็นการดึงดูดนักลงทุนที่จะเข้ามาสร้างสำนักงานใหญ่ ที่มีความพร้อมเรื่องของการเดินทางที่มีบริการรถไฟฟ้า ถือเป็นปัจจัยสำคัญ


เมื่อถามถามถึงปัญหาหนี้สินของบีทีเอสที่ยังคาราคาซังอยู่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “เห็นใจครับ พยายามอยู่ครับ”


สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นโครงการระบบรถไฟฟ้าโมโนเรล เป็นรถไฟรางเดี่ยวแบบคร่อมราง มีระยะทางการเดินรถไฟฟ้า 34.5 กิโลเมตร 30 สถานี สามารถรองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 28,000 คน ต่อชั่วโมงต่อทิศทาง และในระหว่างการรถไฟฟ้านั้น มีจุดเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายอื่นอีก 4 จุด ได้แก่ รถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (สายสีม่วง) ที่สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี , สายสีแดง ที่สถานีหลักสี่ , สายสีเขียว ที่สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ , สายสีส้ม ที่สถานีมีนบุรี ถือเป็นการเชื่อมการเดินทางสู่ทุกจุดหมาย และอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการมากที่สุด

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ