เศรษฐกิจ

ปลัดกระทรวงการคลัง เผย e-Refund เริ่ม 1 ม.ค.-ก.พ. 67 รวม 45 วัน

โดย kanyapak_w

16 พ.ย. 2566

398 views

นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า โครงการ e-Refund จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม และคาดว่าจะสิ้นสุดในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 67 ซึ่งประชาชนมีระยะเวลาในการใช้จ่ายได้ประมาณ 45 วัน โดยประชาชนสามารถนำรายจ่ายจากการซื้อสินค้าและบริการ ตามส่วนที่จ่ายจริง ไปลดหย่อนภาษีมูลค่ารวมไม่เกิน 5 หมื่นบาท


ทั้งนี้ โครงการ e-Refund มีลักษณะคล้ายกับมาตรการช้อปดีมีคืน มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงต้นปี 67 โดยการซื้อสินค้าและบริการที่จะได้สิทธิ e-Refund ต้องใช้ใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ ใช้ e-Refund เท่านั้น โดยรายละเอียดของโครงการนั้น ขณะนี้ กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างการสรุป เพื่อเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีเร็วๆ นี้


ส่วนโครงการดิจิทัล วอลเล็ต แจดกเงิน 10,000 บาท นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลเร่งดำเนินโครงการให้เร็วที่สุด หากได้ช่วงต้นปีหน้ายิ่งดี เพราะช่วงดังกล่าวยังไม่มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจใดออกมา หากล่าช้าไปจนถึงเดือนกันยายน ก็จะไม่มีผล เพราะไม่ใช่ช่วงเวลาของการจับจ่ายใช้สอย โดยอยากให้เร่งแจก นำร่องกลุ่มเปราะบางก่อน ซึ่งหากเร่งดำเนินการได้ จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ และอาจทำให้มาตรการ e-Refund ที่กระตุ้นการใช้จ่ายคนระดับ B+ หรือรายได้ปานกลางขึ้นไป ไม่มีความจำเป็นแท็กที่เกี่ยวข้อง  ข่าวการเมือง ,เศรษฐกิจ ,e-Refund

คุณอาจสนใจ

Related News