เศรษฐกิจ

แห่เติมน้ำมันเกลี้ยงปั๊ม หลังลดราคา ‘พีระพันธุ์’ สั่งตรวจสอบป้องกันการกักตุน ปั๊มโต้จะตุนทำไมให้ขาดทุน

โดย petchpawee_k

9 พ.ย. 2566

37 views

วานนี้ (8 พ.ย.) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบการจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อทำหน้าที่รับเรื่องร้องเรียน ติดตาม และตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีการไม่จำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงของสถานีน้ำมันเชื้อเพลิงทั่วประเทศขึ้นทันที โดยมีการประชุมกันแล้วในบ่ายวานนี้ (8 พ.ย.) เพื่อกำหนดแนวทางการตรวจสอบสถานีบริการทั่วประเทศ และจะจัดตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนกรณีเป็นการเฉพาะที่กระทรวงพลังงาน โดยประชาชนสามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนได้ที่ โทร. 02-140-7000 และหากพบว่าสถานีบริการหรือผู้ประกอบการใดตั้งใจงดให้บริการประชาชนจะพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายทันที


ทั้งนี้ กระทรวงพลังงานตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังพบว่า ปริมาณการใช้น้ำมันช่วงก่อนหน้าที่จะมีการลดราคาน้ำมัน โดยเฉพาะในช่วงระหว่างวันที่ 4 – 6 พฤศจิกายน 2566 ตัวเลขเบื้องต้น มีการใช้น้ำมันลดลงกว่า 60% ซึ่งปกติน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 จะมีการใช้ประมาณวันละ 17 ล้านลิตร ก็เหลือเพียงประมาณวันละ 7 ล้านลิตร ส่วนน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 ลดลงจากวันละ 6 ล้านลิตร เหลือวันละประมาณ 2 ล้านลิตร รวมทั้ง E20 และ E85 ก็มีปริมาณลดลงเช่นกัน อาจจะเป็นเพราะประชาชนได้รับทราบข่าวสารล่วงหน้าในนโยบายการลดราคาน้ำมันเบนซินของกระทรวงพลังงาน จึงชะลอการใช้บริการนอกจากนั้น ก็มีการเปลี่ยนการเติมชนิดน้ำมันจากน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 มาเป็น 91 ทำให้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 มีไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน


ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ ทางกรมธุรกิจพลังงาน ได้สั่งการให้ผู้ค้าน้ำมันให้เตรียมปริมาณน้ำมันสำรองในสถานีบริการให้เพียงพอ แต่เนื่องจากประชาชนได้ชะลอการเติมในช่วงก่อนที่จะมีการลดราคาน้ำมัน ทำให้วันที่ 7 พฤศจิกายน 2566 ซึ่งเป็นวันแรกที่มีการลดราคาน้ำมัน ทำให้ปริมาณการใช้เพิ่มสูงขึ้นมากจนหลายสถานีบริการมีปริมาณน้ำมันไม่เพียงพอต่อการจำหน่าย อย่างไรก็ดี ทางกรมธุรกิจพลังงานได้สั่งการให้ผู้ค้าน้ำมันเร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็วเพื่อลดผลกระทบกับประชาชน คาดว่าภายใน 2 – 3 วันนี้ การใช้บริการจะกลับสู่ภาวะปกติ


ขณะที่ ทีมข่าวช่อง 3 รายงานว่าแหล่งข่าวได้ส่งคลิปเข้ามายืนยันถึงปัญหาน้ำมันแก๊สโซฮอลล์ 91 หมดปั๊ม ไม่มีขาย หลังราคาน้ำมันลดลงมา 2.50 บาท/ลิตร โดยเคสนี้เกิดที่ บางบัวทอง จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 7 พ.ย. เช่นเดียวกับที่ เพจดังอย่าง ‘หมอแล็บแพนด้า’ ก็ระบุ “เห็นแฟนเพจบอกแถวต่างจังหวัดบางอำเภอน้ำมันหมด วันนี้ก็เลยลองไปขับไปเติมแถวบ้าน(กทม.) หมดเหมือนกัน ที่ไหนเป็นบ้างครับ”


นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ โฆษกรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน ชี้แจงว่า เท่าที่เช็ค สถานีบริการหลายแห่งมีผู้ใช้จำนวนมากไปเติม ทำให้น้ำมันหมดจริง และหลายแห่งติดป้ายน้ำมันหมดตั้งแต่เช้า แต่ก็ให้มีข้อสงสัยว่าอาจเป็นพฤติกรรมการกักตุนน้ำมัน เฉพาะแค่บางชนิดที่ลดราคาเยอะ อย่างโซฮอล์ 91 หรือไม่ ซึ่งกระทรวงพลังงาน ได้เข้าตรวจสอบหลายสถานีที่มีเรื่องร้องเรียน


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/pR8vIQJbEqU

คุณอาจสนใจ

Related News