เศรษฐกิจ

'ปานปรีย์' เตรียมเสนอ ครม. 'ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ' ภายในสิ้นเดือน พ.ย.

โดย nattachat_c

8 พ.ย. 2566

36 views

วานนี้ (7 พ.ย. 66) นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะประธานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน กล่าวว่า


ขณะนี้ อยู่ระหว่างรอข้อมูลจาก คณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เกี่ยวกับข้อมูลการพิจารณาการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ  ว่าจะปรับขึ้นหรือไม่ หรือจะปรับขึ้นในอัตราเท่าไหร่ หรือกับข้าราชการทั่วทุกคน หรือเฉพาะกลุ่ม


ต้องศึกษาความเป็นไปได้ และผลกระทบในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งขณะนี้ ต้องยอมรับว่า ประชาชน และข้าราชการกำลังเดือดร้อน อย่างไรก็ตาม จะได้ข้อสรุปภายในเดือน พ.ย. ตามสั่งการนายกฯ และนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม.พิจารณา ต่อไป


นายปานปรีย์ กล่าวต่อว่า ได้แจ้ง 4 หน่วยงาน

  • กระทรวงการคลัง
  • สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคม (สศช.)
  • คณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.)
  • สำนักงบประมาณ


ให้มาประชุมกันที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 10 พ.ย. 66 โดยตนเป็นประธานในการประชุม พร้อมขอให้ประชุมลักษณะนี้ 2 ครั้ง เพื่อเสนอ ครม.ภายในเดือนนี้ ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี


เมื่อถามว่า จะมีการขยับขึ้นเหมือนตอนสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตอนปรับขั้นเงินเดือนปริญญาตรี 15,000 บาท หรือไม่

นายปานปรีย์ กล่าวว่า มีการไปดูจากฐานข้อมูลเดิมด้วย ไปดูจำนวน และกลุ่มบัญชีที่ปรับขึ้น แต่การปรับขึ้นเงินเดือนของรัฐบาลนี้ จะเป็นไปตามที่พรรคหาเสียงไว้คือ เงินเดือนขั้นต่ำปริญญาตรี 25,000 บาทต่อเดือน แต่จะต้องใช้เวลาในการขยับขึ้น ซึ่งคณะทำงานจะมีการดูรายละเอียดพวกนี้ เพื่อเสนอต่อ ครม.ด้วย

-----------

รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/bOQr9UKZM5g

คุณอาจสนใจ

Related News