เศรษฐกิจ

'จุลพันธ์' เผย 'เศรษฐา' แถลงเอง! ความชัดเจนแนวทางแจกเงินดิจิทัล 10 พ.ย.นี้

โดย thichaphat_d

7 พ.ย. 2566

254 views

เมื่อวานนี้ (6 พ.ย.) นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยความคืบหน้านโยบายแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตของรัฐบาลว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะเป็นผู้แถลงข้อสรุปแนวทางการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตด้วยตนเอง ในวันศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายนนี้

ทั้งนี้ ในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ (7 พฤศจิกายน 2566) จะมีการรายงานผลการประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการเติมเงินดิจิทัล 10,000 บาท ที่ได้สรุปไปก่อนหน้านี้ ส่วนที่ประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่จะพิจารณาสรุปอย่างไร ต้องรอความชัดเจนในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้

สำหรับการใช้จ่ายจะผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตังหรือไม่ นายจุลพันธ์กล่าวว่า ขณะนี้ ยังไม่สรุป ต้องรอให้ทางธนาคารกรุงไทยเสนอมาก่อน ซึ่งเราไม่ติดขัดว่าจะพัฒนาแอปใหม่หรือใช้แอปเป๋าตัง แต่ตัวบล็อกเชนจะต้องมีการพัฒนาขึ้น ดังนั้น ต้องดูเรื่องการพัฒนาบล็อกเชนจะเสร็จเร็วหรือช้า เพราะอาจจะมีผลต่อระยะเวลาการแจกเงินด้วย

เมื่อถามว่ากรณีที่รัฐบาลมีแนวทางการใช้เงินงบประมาณมาใช้จ่ายในโครงการนี้ ซึ่งจะมีระยะเวลาการจัดสรรงบประมาณราว 4 ปี จะกระทบต่อความเชื่อมั่นในการรับเงินดังกล่าวหรือไม่ นายจุลพันธ์กล่าวว่า เชื่อว่าไม่กระทบ เนื่องจากรัฐบาลยืนยันจะจัดสรรเงินให้อย่างแน่นอน โดยเม็ดเงินที่จะมีการใช้จ่ายจำนวนแสนล้านต่อปี จะเป็นแรงจูงใจให้ร้านค้าเข้าร่วม ทั้งนี้ การจัดสรรงบประมาณในแต่ละปี รัฐบาลจะจัดทำเป็นงบผูกพัน เพื่อป้องกันปัญหาการขาดแคลนแหล่งเงิน


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/wBs4Zwql6ek

คุณอาจสนใจ

Related News