เศรษฐกิจ

'เศรษฐา' สั่งศึกษาความเป็นไปได้ ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ-เงินเดือน ขรก. เหตุไม่ได้ขึ้นมานาน

โดย thichaphat_d

7 พ.ย. 2566

19 views

วานนี้ (6 พ.ย. 66) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำ และการปรับอัตราเงินเดือนสำหรับกลุ่มข้าราชการพลเรือน และเจ้าหน้าที่ของรัฐ ว่า


เรื่องดังกล่าว มีเอกสารสั่งการให้ศึกษาเรื่องความเป็นไปได้เรื่องของเงินเดือน ซึ่งกระทรวงแรงงานกำลังพิจารณาค่าแรงขั้นต่ำอยู่  ซึ่งถ้าจะยกระดับ ก็ต้องดูทั้งหมดในทุกภาคส่วน โดยได้มอบให้คณะทำงานศึกษา และรายงานกลับมาภายในสิ้นเดือนนี้ ว่ามีความเป็นไปได้อย่างไร


ส่วนความเป็นไปได้ในการขึ้นค่าแรง หลังศึกษาแล้ว จะมีกรอบหรือไม่ และจะขึ้นภายในปีงบประมาณไหน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็ต้องมาดูอีกที ถึงได้บอกว่า ต้องมีการศึกษาเกิดขึ้น ซึ่งสืบเนื่องตามที่เคยพูดไปแล้วว่า เงินเดือนของข้าราชการ และค่าแรงขั้นต่ำ ไม่ได้ขึ้นมานานแล้ว เพราะปัจจุบันค่าครองชีพสูงขึ้นเยอะ เราก็เป็นห่วงพี่น้องประชาชนทุกภาคส่วน ทั้งในส่วนของค่าแรงขั้นต่ำ และเงินเดือนข้าราชการด้วย


เมื่อถามว่าจะสอดรับในเรื่องค่าแรงขั้นต่ำ ที่เป็นนโยบายของรัฐบาลด้วยหรือไม่

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หลักการถือว่าสอดคล้อง แต่จำนวนเงิน เปอร์เซ็นที่ขึ้นก็ต้องว่ากันไป แต่ละภาคส่วน


เมื่อถามย้ำว่า ในส่วนของแรงงานจะขยับขึ้นได้เมื่อไหร่ อย่างไร อีกทั้ง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ระบุว่า อาจจะไม่ได้ 400 บาท ในทุกพื้นที่

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เดี๋ยวต้องมาฟังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานอีกครั้งหนึ่ง ถึงได้บอกว่า ต้องมีการศึกษาอีกครั้งทั้งหมด

-------------
รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/rQPWFHhjmxw

คุณอาจสนใจ

Related News