เศรษฐกิจ

วิจารณ์สนั่น! ให้เปิดผับถึงตี 4 แต่ขายเหล้าได้แค่ตี 2 สร้างความสับสน - ไม่คุ้ม

โดย passamon_a

6 พ.ย. 2566

1K views

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.66 นายธนากร คุปตจิตต์ ที่ปรึกษาสมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กล่าวถึงกรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ระบุว่า เปิดให้ขยายเวลาปิดสถานบันเทิง สถานการบริการ แต่ไม่ได้ขยายเวลาให้ดื่มสุรามากขึ้น แต่ให้คุยต่อได้ นั้น


นี่เป็นประเด็นใหญ่ คือสร้างความสับสน ถ้าตีความแบบง่าย ๆ นักท่องเที่ยวหรือผู้บริโภค ก็ต้องสั่งเหล้ามาตุนเอาไว้ในสถานบันเทิงจนถึงเที่ยงคืน แล้วนั่งดื่มไปเรื่อย ๆ จนถึงตี 4 ถ้าเป็นแบบนี้มันจะเกิดพฤติกรรมผิดธรรมชาติให้กับนักท่องเที่ยวและผู้บริโภคโดยทั่วไป อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จะจบแบบไหน เพราะสุดท้าย ถ้าวิธีคิดแบบนี้ จากที่คุยกับผู้ประกอบการไม่เปิดถึงตี 4 เพราะไม่คุ้ม เนื่องจากถ้าห้ามขายเหล้าแต่ให้นักท่องเที่ยวมานั่งคุยกัน แล้วผู้ประกอบการจะต้องมาจ่ายค่านักร้อง นักดนตรี พนักงานบริการ จ่ายค่าไฟฟ้า เพื่ออะไร


"ถ้าเป็นการตีความให้เป็นไปตามที่ รมว.อนุทิน ให้สัมภาษณ์ สุดท้ายผลที่จะได้รับก็คือ นักท่องเที่ยวจะต้องสั่งเหล้ากักตุนไว้ก่อนหมดเวลาขายตามที่ รมว.อนุทิน พูด แล้วนั่งดื่มจนถึงตี 4 เพราะถ้าให้นั่งต่อหลังจากเที่ยงคืนแล้วไม่ให้ดื่มในสถานบันเทิง ผมคิดว่ามันผิดธรรมชาติ ผิดวิสัยของนักท่องเที่ยว และจะเป็นเรื่องประหลาด แล้วจะอนุญาตให้เปิดถึงตี 4 เพื่ออะไร"ด้าน นายสง่า เรืองวฒันกุล นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร กล่าวว่า การขยายเวลาให้บริการถึงช่วงตี 4 แต่มีการคุมเวลาการขายสุราให้ถึงช่วงตี 2 ทางปฏิบัตินั้นยาก เกรงว่าจะสร้างให้มีการเรียกรับผลประโยชน์ ส่วนลูกค้าก็จะสั่งตุน เพื่อดื่มต่อยาว ๆ มองว่าวิธีการนี้คนคิดไม่เป็น


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/W0HovVTBTyc

คุณอาจสนใจ