เศรษฐกิจ

'เศรษฐา' เตรียมชง 'ฟรีวีซ่าจีน' 5 เดือน ประเดิมถก ครม.นัดแรก

โดย nattachat_c

13 ก.ย. 2566

47 views

วานนี้ (12 ก.ย. 66) เวลา 15.30 น. ณ ห้องรับรองพิเศษ 205 ชั้น 2 อาคารรัฐสภา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เป็นประธานการประชุมกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านความมั่นคง ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ // ตำรวจท่องเที่ยว // ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.)


นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้หน่วยงานด้านความมั่นคงทำงานเชิงรุก เพิ่มความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมทั้งคนไทย เพื่อรองรับการบริหารสถานการณ์ด้านการท่องเที่ยวตามที่คาดการณ์ว่า ภายหลังจากการอนุญาตชั่วคราวให้ชาวจีนเดินทางเข้าประเทศไทยแบบไม่ต้องขอวีซ่า ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม จะเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยในตลาดจีน จนมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้าไทยจำนวนมาก


โดยนายกรัฐมนตรีย้ำว่า ขอให้ทุกหน่วยงานสนับสนุนนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่รัฐบาลให้ความสำคัญ โดยเห็นแก่ความเดือดร้อน ปากท้องประชาชนเป็นสำคัญ เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนของเม็ดเงิน พัฒนาเศรษฐกิจประเทศ กระจายรายได้


ทั้งนี้ เป็นการเปิด 'ฟรีวีซ่า' ให้กับ นักท่องเที่ยวจีนเป็นเวลา 5 เดือน ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย. 66 - ก.พ. 67 ซึ่งตรงกับเทศกาลใหญ่ของจีน คือ


1. วันชาติจีน ซึ่งตรงกับวันที่ 1 ต.ค. 66


2. วันตรุษจีน ซึ่งตรงกับวันที่ 10 ก.พ. 66

-----------

วานนี้ (12 ก.ย. 66) ที่รัฐสภา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ว่า


ในวันนี้ (13 กันยายน 66) จะนำเรื่อง 'ฟรีวีซ่า' เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้รัฐบาลจะสามารถประกาศใช้ได้ทันที 


ตอนนี้ยังเป็นประเทศเดียว คือยกเว้นให้ นทท.จีนก่อน

-----------รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/l3pm3XzYBL4

คุณอาจสนใจ

Related News