เศรษฐกิจ

จับตา ก.ย.นี้! ปรับขึ้นราคาข้าว 10 บาทต่อถุง 5 กิโลกรัม หลังต้นทุนข้าวสารพุ่ง 15-20%

โดย petchpawee_k

15 ส.ค. 2566

312 views

สมาคมข้าวถุงชี้ ต้นทุนข้าวสารพุ่ง 15-20% จับตาปรับราคา ก.ย.นี้ มีโอกาสปรับเพิ่ม 10 บาทต่อถุง 5 กิโลกรัม โดยเป็นการปรับราคาขึ้นจากการยกเลิกโปรโมชั่น


วานนี้ (วันที่ 14 ส.ค.) นายสมเกียรติ มรรคยาธร นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ข้าวมาบุญครอง เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา ราคาข้าวสารปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังอินเดีย ผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ของโลกออกมาตรการห้ามส่งออกขณะที่ไทยก็มีการขอความร่วมมือปลูกข้าวนาปรังน้อยลงเพื่อลดผลกระทบจากภัยแล้ง ส่งผลให้ราคาข้าวขาวปรับราคาขึ้นจากเดิมกิโลละ 17 บาท มาอยู่ที่ 22 - 23 บาทต่อกิโลกรัม หรือคิดเป็นสัดส่วนต้นทุนที่เพิ่มขึ้นมาราว 15-20% ทำให้โอกาสของราคาข้าวขาวที่จะอยู่ในระดับต่ำกว่า 100 บาทต่อถุง 5 กิโลกรัม เป็นไปได้ยากแล้ว ส่วนข้าวหอมมะลิยังทรงตัวที่ระดับ บวกลบ 200 บาทต่อถุง 5 กิโลกรัม


สำหรับแนวโน้มราคาข้าวถุงในระยะสั้น เชื่อว่าผู้ประกอบการข้าวขาวยังมีสินค้าในสต๊อก แต่คงไม่มากนัก จึงต้องจับตาผลผลิตเดือนกันยายนนี้ว่าจะเป็นอย่างไร เบื้องต้น ผู้ประกอบการบางรายมีการตัดสินใจยกเลิกโปรโมชั่น ทำให้ราคาปรับขึ้นไปที่ประมาณถุงละ 5-10 บาทส่วนปัญหาภัยแล้งยังคงเป็นความกังวลของหลายฝ่าย แต่หากประเมินปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในปีนี้ มองว่ายังไม่น่าห่วง เพราะข้าวถูกปลูกไปแล้ว แต่ที่กังวลคือปริมาณน้ำในเขื่อนที่น้อยลงอาจส่งผลกระทบต่อการเพาะปลูกข้าวนาปรังในปีหน้ารับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/G64ybvF2Jv0

คุณอาจสนใจ

Related News