เศรษฐกิจ

'จุรินทร์' ตั้งวอร์รูม เตรียมรับมือ 'เอลนิโญ' เผยถ้าแล้งหนัก อาจทำข้าวลดลงถึง 4 ล้านตัน

โดย nattachat_c

8 ส.ค. 2566

92 views

วานนี้ (7 ส.ค. 66) ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง การผลิต และการตลาดสินค้าเกษตร


โดยเป็นการประชุมกรณีพิเศษ เพื่อติดตามสถานการณ์เอลนิโญ และประเมินผลกระทบทั่วโลก ที่จะเกิดขึ้นกับภาคเกษตร และการตลาดพืชผลการเกษตรของไทย


สำหรับสถานการณ์ข้าว พบว่า สถานการณ์เอลนิโญ และอินเดียที่ประกาศมาตรการห้ามส่งออกข้าวขาว เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ที่ผ่านมา กำลังส่งผลให้ราคาข้าวในตลาดโลกสูงขึ้น เป็นโอกาสไทยส่งออกข้าวขาวในตลาดแอฟริกา เพื่อทดแทนนำเข้าจากอินเดีย และจะส่งผลต่อราคาข้าวเปลือกของไทยสูงขึ้นตาม โดยเฉพาะข้าวเปลือกเจ้าราคาสูงขึ้นแล้ว 7%


แต่อาจมีผลกับราคาอาหารสัตว์และปศุสัตว์สูงขึ้นตามต้นทุนที่สูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ถือว่าตลาดข้าวโลกยังผันผวนสูง และไม่สามารถประเมินราคาข้าวว่าจะสูงขึ้นอีกเท่าไหร่ได้อย่างชัดเจน


นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า ที่ประชุมมีมติให้ตั้งวอร์รูม ติดตามปรากฏการณ์เอลนิโญและสถานการณ์ภัยแล้งในไทยและทั่วโลก โดยเน้นติดตามการผลิต การตลาด ราคาข้าวและพืชผลการเกษตรชนิดอื่นๆ ด้วย


ซึ่งวอร์รูมประกอบด้วย ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นรองประธาน และกรรมการจากตัวแทนส่วนราชการ ภาคเอกชนและเกษตรกร โดยให้ทูตพาณิชย์ทั่วโลกติดตามสถานการณ์ทุกด้าน หากพบปัญหาก็จะเร่งหาแนวทางดูแล และให้รายงานทุก 1-2 สัปดาห์


สำหรับความกังวลเรื่องราคาข้าวถุงในประเทศ จะปรับขึ้นตามราคาข้าวเปลือกที่สูงขึ้นนั้น สั่งการให้กรมการค้าภายใน หารือทุกภาคส่วนและหาจุดสมดุล ซึ่งเมื่อราคาข้าวเปลือกสูงขึ้น เกษตรกรได้ประโยชน์มากขึ้นจากราคาสูงขึ้น และผู้ผลิตแบกรับต้นทุนเพิ่ม ต้องปรับไปตามกลไกตลาดและให้ยึดหลักวินวินกับทุกฝ่าย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมชลประทานยังได้รายงานที่ประชุมว่า ปริมาณน้ำเพื่อใช้มีปริมาณรวม 1.6 หมื่นล้านลูกบาศก์ คาดจะเพิ่มเป็น 2 หมื่นล้านลูกบาศก์ ในเดือนพฤศจิกายน และต้องติดตามหากน้ำเพิ่มไม่ได้ตามเป้าหมายจะมีผลต่อพื้นที่ปลูกข้าวลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา พื้นที่รวม 6 ล้านไร่ และลุ่มน้ำแม่กลอง 8 แสนไร่ ก็จะมีผลต่อผลผลิต 3-4 ล้านตันข้าวเปลือกในพื้นที่ปลูก 4 ล้านไร่

--------------รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Hlz0cd8P4vY

คุณอาจสนใจ

Related News