เศรษฐกิจ

กรมการค้าภายใน สั่งพาณิชย์พิษณุโลก แก้ปัญหาราคามะม่วง หลังราคาตกเหลือ กก.ละ 2 บาท

โดย petchpawee_k

3 พ.ค. 2566

166 views

พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก เข้าตรวจสอบ มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองราคาตกต่ำ กิโลกรัมละ 2 บาท พบ ผู้ให้ข่าวเป็นล้ง พ่อค้าคนกลาง และมะม่วงระคาถูกคือตกเกรด ใกล้สุก ไม่ได้คุณภาพ


วานนี้ (วันที่ 2 พ.ค.) นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้สั่งให้พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก เร่งลงพื้นที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก หลังกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ออกมาระบุว่า ราคามะม่วงหน้าสวนตกต่ำอย่างหนัก ไม่มีพ่อค้าเข้าไปรับซื้อ ซึ่งยังไม่เข้าใจว่าเกิดจากอะไร เพราะราคาในตลาดขณะนี้ยังอยู่ที่กิโลฯ ละ 18 บาท โดยกรมฯ พร้อมเข้าไปช่วยเหลือ โดยประสานผู้ประกอบการ เข้าไปรับซื้อโดยตรง เพื่อแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน


ขณะที่ นางอุบลรัตน์ ศิลตระกูล พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก ได้ลงพื้นที่พบเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบ้านหนองปรือ ตำบลบ้านกลาง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เพื่อตรวจสอบหาขอเท็จจริงราคามะม่วง ที่มีกระแสข่าวราคาตกต่ำ จากการลงพื้นที่พบว่า กลุ่มเกษตรกรดังกล่าวไม่ได้ลงทะเบียนกับหน่วยงานราชการ โครงการแปลงใหญ่ ทำให้พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก และสำนักงานเกษตรอำเภอวังทอง ไม่มีฐานข้อมูล และทุกปีที่ผ่านมาเกษตรกรกลุ่มนี้จะมีผู้รับซื้อจากภาคใต้มารับซื้อมะม่วงทุกครั้ง แต่ปีนี้ประสบปัญหาเรื่องราคาน้ำมันแพง จึงไม่ได้ขึ้นมารับซื้อ


จากนั้นได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมวิสาหกิจชุมชนกลุ่มพัฒนาการผลิตมะม่วงส่งออก ตำบลพันชาลี อ.วังทอง โดยนายบุญส่ง สีสะท้าน ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มพัฒนาการผลิตมะม่วงส่งออก เปิดเผยว่า ทางกลุ่มได้ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้คุณภาพ ซึ่งในปีนี้มะม่วงน้ำดอกไม้ราคาดีกว่าทุกปี ซึ่งของทางกลุ่มล็อตแรกจำนวน 20 ตัน ได้ส่งออกไปหมดแล้ว และพบว่าจากปีที่ผ่านมาส่งขายมะม่วงได้เพียง 3 ตัน ปีนี้มีความต้องการเพิ่มขึ้นเป็น 6 ตัน และมีแนวโน้มว่าจะพุ่งสูงขึ้นถึง 9 ตัน


ซึ่งเกษตรกรได้ฝากถึงผู้บริโภคว่าให้เลือกซื้อมะม่วงคุณภาพหรือซื้อจากเกษตรกรที่มีการวางแผนการผลิตเพื่อที่จะได้บริโภคมะม่วงที่มีคุณภาพ พร้อมกันนั้นได้ลงพื้นที่แปลงใหญ่มะม่วงกลุ่มมะม่วงบ้านลำภาศ ตำบลบ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ซึ่งเกษตรกรยืนยันว่าราคามะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง และน้ำดอกไม้เบอร์ คละอยู่ที่ 15-20 บาทต่อกิโลกรัม ขึ้นอยู่กับเกรดของมะม่วง และมะม่วงตกเกรดจะอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 8-10 บาท ทั้งนี้เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองตกเกรดอยู่ที่ 4-5 บาท


พาณิชย์จังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยอีกว่าในปีนี้มะม่วงน้ำดอกไม้สีทองจังหวัดพิษณุโลก ภาพรวมมีผลผลิตประมาณ 50,000 ตัน ขายได้ราคาดีกว่าปีที่ผ่านมา เช่นในช่วงต้นฤดู ขายได้กิโลกรัมละ 60-90 บาท และเมื่อระยะเวลาล่วงเลย เพิ่มมากขึ้น การส่งออกต่างประเทศจะไม่สามารถทำได้ จึงนำมาขายตลาดภายในประเทศอยู่ที่ กิโลกรัมละ 20 -25 บาท โดยขึ้นอยู่กับคุณภาพของมะม่วง


ซึ่งในปีนี้เกษตรกรแปลงใหญ่จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 11 แปลง ดูแลคุณภาพมะม่วงเป็นอย่างดี และในปีนี้มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง จังหวัดพิษณุโลก ยังได้ขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า GI มีกลุ่มเกษตรกรสนใจเข้ามาขอตราสัญลักษณ์เป็นรายกลุ่ม 5 กลุ่ม และรายบุคคลประมาณ 20 กว่าคนแล้ว


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/7ZowGCHrUaE

คุณอาจสนใจ

Related News