เศรษฐกิจ

เอกชนผิดหวัง ค่าไฟงวดใหม่หน่วยละ 4.77 บาท ถามทำไม ปชช.ต้องจ่ายแพงขึ้น แต่โรงไฟฟ้าได้กำไร

โดย petchpawee_k

24 มี.ค. 2566

65 views

วานนี้ (วันที่ 23 มี.ค.) นายอิศเรศ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ยอมรับว่า ผิดหวังกับมติคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ที่เคาะค่าเอฟทีงวดเดือน พฤษภาคม ถึง สิงหาคม อยู่ที่  98.27 สตางค์ต่อหน่วย และให้ประชาชน ภาคธุรกิจจ่ายไฟฟ้าในอัตราเดียว คือ 4.77 บาทต่อหน่วย ส่งผลให้ค่าไฟฟ้าภาคธุรกิจลดลง 56 สตางค์ต่อหน่วย แต่ค่าไฟบ้านกลับแพงขึ้น 5 สตางค์ต่อหน่วย จากเดิมอยู่ที่ 4.72 บาท ต่อหน่วย


โดยค่าไฟรอบใหม่ ไม่ได้ช่วยครัวเรือนเลย ทำไมครัวเรือนต้องจ่ายแพงขึ้นจากเดิม ทั้งๆ ที่ทิศทางราคาพลังงานโลกมีแนวโน้มลดลง พร้อมตั้งคำถามส่งถึงภาครัฐว่า ใช้สมมุติฐานการคำนวณค่าไฟที่ไม่ตอบโจทย์ ไม่อัปเดตทำให้คนไทยต้องจ่ายค่าไฟฟ้าที่สูงเกินจริง


การเร่งรัดให้มีการรับซื้อไฟฟ้าจากภาคเอกชนเพิ่ม ในช่วงปลายเทอมของรัฐบาล ทั้งๆ ที่ประเทศไทยยังมีการผลิตของโรงไฟฟ้ามากกว่าความต้องการกว่า 50% และปัญหาเชิงโครงสร้างและนโยบายกลับไม่มีใครพูดถึงทางออก พร้อมเสนอให้เปลี่ยนการคิดค่าเอฟที ในช่วงพลังงานผันผวน จาก 3 งวดต่อปี หรือ งวดละ 4 เดือน เป็น 6 งวดต่อปี หรือ ทุก 2 เดือน เพื่อ dynamic และ response ต้นทุนค่าไฟฟ้า ได้รวดเร็ว แม่นยำมากขึ้น


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/rL1ltzPIje0

คุณอาจสนใจ