เศรษฐกิจ

ปชช.แน่นธนาคาร แห่ลงทะเบียนยืนยันตัวตนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

โดย kanyapak_w

2 มี.ค. 2566

21 views

ที่จังหวัดอุทัยธานี วันนี้ ( มี.ค. ) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ หรือ ธกส. สาขาหนองฉาง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี มีประชาชนที่ผ่านเกณฑ์การพิจารณาบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เดินทางมาที่ธนาคารเพื่อทำการยืนยันตัวตนกันอย่างคึกคักแต่เช้า ภายหลังจากที่เมื่อวาน นี้ วันที่ 1 มีนาคม 2566 กระทรวงการคลัง ได้ประกาศผลลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยมีผู้ผ่านคุณสมบัติ จำนวน 14.59 ล้านราย ก่อนประกาศแจ้งให้ผู้ที่ผ่านการพิจารณา สามารถเดินทางไปยืนยันตัวตนผ่านอุปกรณ์การยืนยันตัวตน (Full E KYC) โดยใช้บัตรประจำตัวประชาชน (Smart Card) ได้ที่ธนาคารตามที่กำหนด ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และ ธกส.
ส่งผลให้บรรยากาศที่ธนาคารเช้านี้ประชาชนที่ผ่านการพิจารณาพากันเดินทางเข้ามารับบัตรคิวกันตั้งแต่เช้า เพื่อรอเจ้าหน้าที่เรียกเข้าไปดำเนินการยืนยันตัวตน ซึ่งทาง ธกส.สาขา หนองฉาง วันนี้ได้ดำเนินการตั้งจุดให้บริการยืนยันตัวตนไว้ที่บริเวณด้านหน้าธนาคาร โดยตอนแรกตั้งจุดบริการไว้เพียง 1 เต็นท์ แต่ต้องทำการขยายเต็นท์ กลางเต้นท์เพิ่มอีก เนื่องจากที่ประชาชนเดินทางมาเยอะกว่าที่คาดไว้ โดย นางอรกัญญา เขตคาม ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาหนองฉาง ได้เปิดเผยว่า วันนี้มีประชาชนที่เดินทางมายืนยันตัวตนค่อนข้างเยอะมาก เนื่องจากเป็นช่วงวันแรกที่ประชาชนได้รับสิทธิ ซึ่งวันนี้ก็พบว่าประชาชนที่เดินทางมาก็มีทั้งยืนตัวตนและตรวจสอบสิทธิ์ของตัวเอง ซึ่งทางธนาคารก็ให้บริการในส่วนของการตรวจสอบสิทธิ์ให้ด้วยเช่นกัน สำหรับที่ท่านที่ยังไม่ได้ตรวจสอบสิทธิ์ ในเรื่องของการยืนยันตัวตน เนื่องจากพบว่ามีประชาชนนะคะที่ผ่านการยืนยันนะคะวันนี้ประมาณ 700 กว่าราย ที่เดินมาลงทะเบียนที่ ธกส.สาขาหนองฉาง ซึ่งทางสาขาเองก็ได้จัดทำแผนในเรื่องของการยืนยันตัวตน ในการแยกเป็นหมู่ แยกรายตำบล ให้ลงทะเบียนไปจนถึงวันที่ 30 มีนาคม
ในส่วนสำหรับผู้ป่วยติดเตียง คนพิการ คนชรา ที่ไม่สามารถที่มายืนยันตัวตนเองได้ก็สามารถให้ ตัวแทนนำประชาชนของผู้รับมอบกับผู้มอบ พร้อมใบมอบอำนาจ มายืนยันตัวตนแทนได้เช่นกัน โดยเมื่อทำการยืนยันตัวตนผ่านแล้ว ก็จะได้รับสิทธิ์ในช่วงวันที่ 1 เมษายน นี้ และสำหรับคนที่ตรวจสอบสิทธิ์แล้วไม่ได้รับสิทธิ์ แต่มั่นใจว่าตัวเองจะได้รับสิทธิ์ ก็สามารถเข้ามาทำการแจ้งยื่นอุทธรณ์ได้ ที่ธกส.สาขา หนองฉาง ได้เช่นกันและจากการสอบถาม นายกิตติชัย อายุ 55 ปี ประชาชนในพื้นที่ตำบลเขากวางทอง อำเภอหนองฉาง หนึ่งในผู้ที่เดินทางมายืนยันตัวตนที่ธนาคาร กล่าวว่า วันนี้ตนเองได้เดินทางมาที่ธนาคาร ธกส.สาขาหนองฉาง เพื่อทำการยืนยันตัวตนรับสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หลังจากที่ตรวจสอบแล้วว่าตนเองนั้นผ่านเกณฑ์การพิจารณา ซึ่งเงินที่ได้ในโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนี้ ก็จะนำไปไว้ซื้อกินซื้อใช้ในครัวเรือน ซึ่งก็สามารถช่วยเบาภาระค่าใช้จ่ายไปได้ด้วย นายกิตติชัยฯ กล่าว
ทั้งนี้ การยืนยันตัวตนของแต่ละธนาคารนั้นจะให้บริการในระยะเวลาที่แตกต่างกัน โดย ธนาคารกรุงไทย จะให้บริการยืนยันตัวตน ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2566 และไม่มีวันกำหนดสิ้นสุด ส่วน ธกส. และ ธนาคารออมสิน นั้นจะให้บริการยืนยันตัวตนเป็นเวลา 180 วัน นับจากหลังวันประกาศผล คือตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม - 27 สิงหาคม 2566 เมื่อประชาชนที่ผ่านการพิจารณา ทำการยืนยันตัวตนเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถตรวจสอบสถานะการยืนยันตัวตนของตนเองผ่านทางเว็บไซต์ ได้ในวันถัดไป หรือติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่หน่วยงานรับลงทะเบียนทั้ง 7 หน่วยงาน หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ด้วยเช่นกันโดยผู้ลงทะเบียนที่ผ่านคุณสมบัติ สามารถผูกบัญชีพร้อมเพย์กับเลขประจำตัวประชาชน และสามารถผูกบัญชีพร้อมเพย์กับธนาคารใดก็ได้ โดยตารางช่วงเวลายืนยันตัวตน และการได้รับสิทธิยืนยันตัวตน ได้แจ้งว่าผู้ที่ยืนยันตัวตนตั้งแต่ วันที่ 1 มีนาคม -26 มีนาคม จะสามารถเริ่มใช้สิทธิได้ในวันที่ 1 เมษายน 2566 ยืนยันตัวตน วันที่ 27 มีนาคม -26 เมษายน เริ่มใช้สิทธิได้วันที่ 1 พฤษภาคม 2566 ยืนยันตัวตน วันที่ 27 เมษายน -26 พฤษภาคม เริ่มใช้สิทธิได้วันที่ 1 มิถุนายน 2566 และยืนยันตัวตน วันที่ 27 พฤษภาคม - 26 มิถุนายน จะสามารถเริ่มใช้สิทธิได้วันที่ 1 กรกฎาคม 2566
แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ