เศรษฐกิจ

ยันไม่เลือกปฏิบัติ ปิดกองสลากพลัส! 'กองสลาก' คาดราคาหวยจะถูกลง หลังไม่มีคนกว้านซื้อ

โดย nattachat_c

1 ก.พ. 2566

291 views

วานนี้ (31 ม.ค. 66) นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะโฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ 30 ม.ค. 66 กระทรวง DES ได้มีการประชุมร่วมกับผู้แทนสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อการรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม ในการปิดกั้นแพลตฟอร์มขายสลากออนไลน์ผิดกฎหมาย


การหารือเป็นการรวบรวมพยานหลักฐาน และให้ถ้อยคำประกอบคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราว เพื่อปิดกั้นแพลตฟอร์มของกองสลากพลัส ไม่ให้สามารถขายสลากได้เป็นการชั่วคราว จนกว่าศาลจะมีคำตัดสินให้ปิดกั้นเป็นการถาวร ทั้งนี้ กระทรวง DES ได้ยื่นเรื่องไปที่ศาล ขอปิดกั้นแพลตฟอร์มของกองสลากพลัสแล้ว เมื่อเดือน มิ.ย. 65 และอยู่ระหว่างการไต่สวนของศาล


ก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ มิ.ย.65 ที่ผ่านมา กระทรวง DES ได้ยื่นคำร้องต่อศาลในการขอปิดกั้นแพลตฟอร์มกองสลากพลัส และแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่เข้าข่ายจำหน่ายสลากอย่างผิดกฎหมายตามที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้แจ้งความดำเนินคดีต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมจำนวน 15 แฟลตฟอร์ม ซึ่งศาลมีคำสั่งปิดกั้นแล้ว 12 แพลตฟอร์ม ส่วนที่เหลืออีก 3 แพลตฟอร์มอยู่ระหว่างดำเนินการในชั้นศาล


กระทรวง DES ได้ดำเนินการปิดกั้นแพลตฟอร์มสลากออนไลน์ ที่จำหน่ายสลากเกินราคาอย่างต่อเนื่อง โดยได้ดำเนินการมาแล้ว 15 แพลตฟอร์ม และ หากกระทรวง DES ได้รับเรื่องพร้อมหลักฐานจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวง DES จะเร่งดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

-------------
วานนี้ (31 ม.ค. 66) พ.ท.หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า ภายในสัปดาห์นี้ สำนักงานสลากฯ จะประกาศตัดสิทธิรายชื่อผู้มีสิทธิซื้อจอง และตัวแทนจำหน่ายครั้งแรกของปี 2566


เป็นการตัดสิทธิครั้งใหญ่ มีผู้โดนตัดสิทธิมากกว่า 1 หมื่นราย ซึ่งเป็นผลจากการที่ตัวแทนไม่ปฏิบัติตามสัญญา โดยมีการสลากนำไปขายช่วงต่อ ทำให้เกิดการค้ากำไร และขายเกินราคา โดยจะมีผลตัดสิทธิงวดต่อไปทันที


เบื้องต้นน่าจะมีไม่ต่ำกว่าหมื่นราย ซึ่งมีทั้งในส่วนผู้ซื้อจองรายย่อย รวมถึงตัวแทนจำหน่ายโควตาทั้งบุคคลและนิติบุคคล หากใครทำผิดก็ต้องมีการลงโทษ ตัดสิทธิในมาตรฐานเดียวกัน และจะนำลอตเตอรี่กลับคืนมา และจะพิจารณาว่าจะเติมเข้าไปในสลากดิจิทัล หรือให้การซื้อจองต่อไป


ขณะที่การตรวจสอบคนที่นำสลากไปขายต่อให้กับกองสลากพลัส จำนวน 11 ล้านใบนั้น ก็กำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบ และหากทราบผล ก็จะมีการตัดสิทธิเพิ่มเติมอย่างแน่นอน


โดยในปีนี้ กองสลากจะมีดำเนินการตรวจสอบ และตัดสิทธิอย่างจริงจัง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำสลากไปขายช่วงต่อ ซึ่งเป็นต้นเหตุสลากแพง

-------------


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/HkH6vutUvZo


คุณอาจสนใจ

Related News