เศรษฐกิจ

‘สุพัฒนพงษ์’ ชงครม.ต่ออายุ ลดภาษีดีเซล-ช่วยค่าไฟ ชี้ยุโรปค่าไฟแพงกว่าไทยมาก

โดย petchpawee_k

13 ก.ย. 2565

6 views

เมื่อวานนี้ (12 ก.ย.) นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าว ว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันวันนี้ (13 ก.ย.) ที่ประชุมจะพิจารณามาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้า สำหรับกลุ่มผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านอยู่อาศัยที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 500 หน่วยต่อเดือน และผู้ใช้ไฟฟ้าในพื้นที่บริการของกิจการไฟฟ้าสวัสดิการสัมปทานกองทัพเรือ เป็นเวลา 4 เดือน ตั้งแต่เดือนกันยายน – ธันวาคม 2565


นอกจากนี้จะพิจารณาต่ออายุมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล ที่ก่อนหน้านี้เคยลดไป 5 บาทต่อลิตร และจะหมดอายุในวันที่ 20 ก.ย.นี้ แต่ยังไม่เปิดเผยว่า จะลดภาษีที่ 5 บาทต่อลิตรหรือไม่ และเป็นระยะเวลาเท่าใด พร้อมยืนยันมีงบประมาณเพียงพอ โดยจะใช้งบกลางปี 65 และ 66


อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่ากังวลมากที่สุด คือ ราคาก๊าซธรรมชาติที่มีแนวโน้มสูงขึ้นมากในช่วงปลายปีนี้ เพราะจะเข้าสู่ฤดูหนาว ทำให้ความต้องการใช้พลังงานเพิ่มสูงขึ้นส่งผลต่อราคาค่าไฟฟ้า เพราะไทยจำเป็นต้องนำเข้าก๊าซธรรมชาติ 20 - 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีผลต่อต้นทุนการผลิตไฟฟ้าสูง 8-9 บาทต่อหน่วย


“การอุดหนุนน้ำมันเชื้อเพลิง และการดูแลค่าไฟฟ้าในช่วงที่ผ่านมาส่งผลให้รัฐบาลใช้เงินรวมกว่า 200,000 กว่าล้านบาท ในการดูแลเรื่องดังกล่าว เพื่อลดผลกระทบจากประชาชนให้ได้มากที่สุด ซึ่งวิธีการที่จะชนะพลังงาน ที่ดีที่สุดตอนนี้คือ การประหยัดเท่าที่จะทำได้ แม้ราคาพลังงานหรือราคาน้ำมันของไทยจะสูง แต่เมื่อเทียบกับอาเซียนยังอยู่ในระดับกลาง เทียบกับยุโรปค่าไฟแพงกว่าไทยค่อนข้างมาก”นายสุพัฒนพงษ์ กล่าว


ขณะเดียวกัน การประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) เพื่อพิจารณาราคาน้ำมันดีเซลประจำสัปดาห์ เมื่อวานนี้ (12 ก.ย.) มีการเลื่อนออกไป โดยคาดว่าคณะกรรมการจะรอดูความชัดเจนการต่ออายุมาตรการลดภาษีดีเซล ที่จะเข้า ครม.ในวันนี้ ( 13 ก.ย.)


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/wqW94tlDAWQ

คุณอาจสนใจ

Related News