เศรษฐกิจ

ก.พลังงานเตรียมคลอดมาตรการ ช่วยค่าไฟกลุ่มเปราะบาง ถึงสิ้นปี 65 หลังค่าไฟพุ่งทำนิวไฮ

โดย thichaphat_d

18 ส.ค. 2565

72 views

วานนี้ (17 ส.ค.) นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงการปรับขึ้นค่าไฟ รอบเดือนกันยายน ถึง ธันวาคม เป็น 4.72 บาทต่อหน่วยว่า

ได้สั่งให้สำนักงาน กกพ. เร่งออกมาตรการดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าไฟฟ้ารอบใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่มีรายได้น้อย และกลุ่มเปราะบาง ที่รัฐบาลเคยได้ดูแลอยู่แล้วก่อนหน้านี้ เช่น ลดภาระค่าไฟฟ้าที่จะเพิ่มขึ้นสำหรับผู้ที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือน ซึ่งจะสิ้นสุดมาตรการในเดือนสิงหาคมนี้

เบื้องต้น รัฐบาลเตรียมพิจารณาต่ออายุการช่วยเหลือดังกล่าว พร้อมพิจารณาแนวทางการช่วยเหลือต่าง ๆ ซึ่งจะมีแนวทางในการช่วยเหลือออกมาเฉพาะกลุ่ม ส่วนงบประมาณที่ใช้ จะเสนอของบกลางมาดำเนินการ เบื้องต้นจะช่วยเหลือยาวไปถึงสิ้นปี 2565 ให้สอดคล้องกับรอบการปรับขึ้นค่าไฟ รอบ 4 เดือนที่เหลือของปีนี้ ถือเป็นการประคับประคองให้ผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้

ขณะเดียวกันได้ชี้แจง การออก พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังค้ำประกันการชำระหนี้กองทุนน้ำมันฯ เพื่อนำไปใช้หนี้ และเสริมสภาพคล่องกองทุนน้ำมันฯ ให้อุ้มดีเซลต่อได้ โดยย้ำว่า กู้ในกรอบวินัยการคลัง ไม่ได้กู้ก้อนเดียว 1.5 แสนล้านบาท แต่วางกรอบการกู้เป็นก้อนๆ หนี้สาธาราณะไม่เพิ่มมาก


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/kTMLRhxS8KE

คุณอาจสนใจ

Related News