เศรษฐกิจ

กระอักเลือด! ชาวสวนลำไยเชียงใหม่ โอดราคาตกต่ำ จ้างคนขึ้นไม่คุ้มค่าแรง ต้องปล่อยให้เน่าคาต้น

โดย petchpawee_k

2 ส.ค. 2565

659 views

 วานนี้ (วันที่ 1 ก.ค.) นายธนโชติ ไชยมาตร์ เกษตรกรชาวสวนลำไย บ้านแคว อ.สารภี พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สวนลำไย ที่ปลูกไว้กว่า 6 ไร่รวมทั้งหมดกว่า 200 ต้นในพื้นที่บ้านท่ากว้าง ซึ่งผลผลิตลำไย มีขนาดใหญ่ บางส่วนกำลังเน่าเสีย และเริ่มออกรากขึ้นหัว หลังจากปีนี้ตัดสินใจไม่เก็บเกี่ยวผลผลิตปล่อยลำไยทิ้งไว้ตามยถากรรม หลังจากลำไยราคาตกต่ำอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นฤดูเกี่ยวเกี่ยวล่าสุดเมื่อวานนี้ราคาลำไยร่วงเกรด AA ราคาลดลงเหลือกิโลกรัมล่ะ 11 บาท ส่วนเกรด A เหลือกิโลฯล่ะ 4 บาท ส่วน B กิโลฯล่ะ 2 บาท ขณะที่เกรด C ล้งลำไยไม่รับซื้อตั้งแต่ต้นฤดู


นายธนโชติ เปิดเผยว่าตั้งแต่ช่วงต้นฤดูเกี่ยวเกี่ยวทำให้พอได้เงินบ้าง แต่มาปีนี้ถึงแม้ว่าขนาดผลลำไย ค่อนข้างจะลูกใหญ่ แต่ราคาลำไย กลับตกต่ำตั้งแต่ต้นฤดู เมื่อคำนวณค่าแรง กับราคาลำไย ที่ต้องใช้คนงานขึ้นลำไยถึง 2 คนค่าแรงคนล่ะ 500 บาท และคนงานคัดแยกลำไย อีก 3 คนค่าจ้างคนล่ะ 300 บาทตนจึงปล่อยลำไยไว้คาต้นจนบางส่วนเน่าและและเริ่มออกรากขึ้นหัว หากดึงดันเก็บลำไยก็คงจะขาดทุนซ้ำสองจากการขายอีก จึงตัดสินใจเลิกเก็บปล่อยให้ลำไยเน่าคาต้น ประกอบกับปีนี้ทางล้ง รับซื้อลำไยหลายแห่งปิดรับซื้อลำไยแบบมัดจุก และแบบใส่ตะกร้า มีบางส่วนเท่านั้นที่รับซื้อลำไยกับชาวสวนที่สมาชิก ทำให้เกษตรกรไม่มีทางเลือกหากเก็บลำไยขายก็ขาดทุนจึงยอมปล่อยผลลำไยทิ้งไว้ให้ร่วงตกลงเอง


นายธนโชติ กล่าวเพิ่มเติม ถึงต้นทุนในการผลิตลำไย เฉลี่ยจะอยู่ที่ไร่ล่ะ 4-5 บาทหลังจากปีนี้ราคาปุ๋ย เพิ่มสูงขึ้นจากปีที่ผ่านมา 2-3 เท่าตัว จากการคำนวณราคาลำไย ปัจจุบันหากเก็บลำไยไปขายคาดว่าจะขายได้ไม่เกิน 6 พันบาทต่อไร่นี่ยังไม่รวมที่ต้องจ่ายค่าแรงคนงานอีกวันล่ะเกือบ 2 พันบาท ซึ่งจะเห็นได้ว่าราคาลำไย กับค่าแรงสวนทางกันอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามตนอยากให้ภาครัฐเข้ามาดูแลเรื่องราคาลำไย


นายคำแสน กล่าวเพิ่มเติมว่าตั้งแต่ฤดูการเก็บเกี่ยวผลผลิตลำไยช่วงปลายเดือนมิถุนายน เป็นต้นมามีชาวสวนลำไย ติดต่อขายต้นลำไย เป็นจำนวนมาก เจ้าของสวนบางส่วนจะปลูกพืชผัก สวนบางส่วนจะจัดสรรเพื่อขายทำบ้านจัดสรร ทำให้ตนและคนงานต้องตัดต้นลำไยป้อนโรงงานทุกวันซึ่งเฉลี่ยแล้วนำฟืนส่งโรงงานวันล่ะ 12 ตันต่อวันที่ผ่านมาส่งตัดต้นลำไยเป็นฟืนส่งให้โรงงานไปแล้วกว่า 300 ตันแล้วรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/NH0ohkV35s0

คุณอาจสนใจ

Related News