เศรษฐกิจ

ราคาน้ำมันโลกพุ่งกว่า 2 ดอลลาร์ จับตาประชึมโอเปกพลัส ลุ่นเพิ่มกำลังผลิต

โดย paranee_s

30 ก.ค. 2565

52 views

น้ำมันดิบเบรนท์ งวดส่งมอบล่วงหน้าปิดตลาดเมื่อคืนที่ผ่านมา (30 ก.ค. 2565) ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.87 ดอลลาร์ หรือ 2.68 % มาปิดตลาดที่ 110.01 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล -ขณะที่เวสต์ เท็กซัส อินเตอร์มีเดียท เพิ่มขึ้น 2.20 ดอลลาร์ หรือ 2.28 % ปิดตลาดที่ 98.62 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล


โดยถ้าคิดเป็นรายเดือน ราคาน้ำมันทั้งสองตลาดลดลงเป็นเดือนที่ 2 แล้ว โดยเบรนท์ร่วงลงไป 4% ในเดือนกรกฎาคมนี้ ขณะที่เวสต์เท็กซัส ลดลงไปต่ำกว่า 7%


อย่างไรก็ตามนักลงทุนต่างจับตามองการประชุมของกลุ่มโอเปกพลัสในสัปดาห์หน้านี้ แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้คาดหวังว่า ที่จะประชุมจะช่วยเพิ่มอุปทานน้ำมัน หรือเพิ่มผลผลิตมากไปกว่าเดิม


เมื่อวานนี้สำนักข่าวต่างประเทศรายงานผลกำไรของบริษัทผู้ผลิตน้ำมันหลายแห่งที่ทำกำไรในช่วงนี้ โดยบริษัทโททาล เอสเอ (Total) บริษัทด้านพลังงานสัญชาติฝรั่งเศส มีผลกำไรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในไตรมาสที่ 2 โดยผลประกอบการเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าจากปีก่อนหน้านี้ มาอยู่ที่ 5 พัน 700 ล้านดอลลาร์ บริษัทยังเพิ่มเงินปันผลอีก 5 เปอร์เซ็นต์จากปีที่แล้ว เป็น 0.69 ยูโรต่อหุ้น


เช่นนเดียวกับบริษัทเชลล์ ที่ 2 วันก่อนหน้านี้เปิดเผยผลกำไรไตรมาสที่ 2 อยู่ที่ 1 หมื่น 1 พัน 500 ล้านดอลลาร์ ทำลายสถิติก่อนหน้านี้เมื่อสามเดือนก่อน โดยเชลล์ได้กำไรจากการกลั่นเพิ่มขึ้นสามเท่า และการซื้อขายก๊าซที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว


ส่วนเอ็กซอนโมบิล ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เผยว่า ผลกำไรไตรมาส 2 ทำกำไรได้มากกว่า 1 หมื่น 6 พันล้านดอลลาร์ มากกว่าผลกำไรในไตรมาสแรกเกือบ 2 เท่า


ซึ่งอุปสงค์ หรือความต้องการน้ำมัน ที่ฟื้นตัวอย่างรวดเร็วนี้เกิดขึ้นหลังจากสิ้นสุดการล็อกดาวน์จากการระบาดของโควิด19 รวมไปถึงสถานการณ์สู้รบในยูเครน ที่ทำให้ภาวะอุปทานตึงตัว

คุณอาจสนใจ