เศรษฐกิจ

“จุรินทร์” สั่งพาณิชย์คุมราคาสินค้าลงลึกถึงต้นทุน ลั่นต้องทำให้ทุกฝ่ายอยู่รอด

โดย paranee_s

16 ก.ค. 2565

65 views

16 ก.ค. 2565 เวลา 9.00 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวประเด็นการขอขึ้นราคาสินค้า ที่ห้องรับรองชั้น 11 กระทรวงพาณิชย์


นายจุรินทร์ กล่าวว่า สินค้าที่ขอขึ้นราคามีทั้งสินค้าอุปโภคบริโภคปนกัน ซึ่งตนได้สั่งการเป็นนโยบายว่าให้พิจารณาลึกในรายละเอียดว่าต้นทุนที่แท้จริงคืออย่างไร ซึ่งคะเนได้อยู่แล้วว่าต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นแน่นอน เพราะจากราคาพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมัน ค่าไฟฟ้า ค่าแก๊สรวมทั้งค่าขนส่ง แต่อย่างไรก็ตามขอให้ดูให้รอบคอบที่สุดและอยู่ร่วมกันได้ทุกฝ่าย


ขณะเดียวกันให้ผู้ประกอบการไม่ถึงกับขาดทุนจนไม่สามารถผลิตต่อไปได้ เพราะไม่เช่นนั้นจะมีปัญหาใหม่ตามมานอกจากถูกกดราคาแล้ว จะประสบกับการขาดทุนและเลิกผลิต ทำให้แทนที่จะมีปัญหาของแพงกลายเป็นมีปัญหาของขาดซ้ำซ้อนเข้ามา ความสมดุลอยู่ตรงไหน “วิน-วินโมเดล” จะต้องนำไปใช้ และสินค้าใดที่ราคาขึ้น ต่อไปถ้าต้นทุนต่ำลงมา ต้องปรับราคาลดลง ไม่ใช่ขึ้นแล้วขึ้นเลย


หลายคนอาจจะยังกังวลว่าตอนนี้ต้นทุนสูงขึ้นได้ แต่วันที่ราคาน้ำมันลง หรือราคาพลังงานลง ต้นทุนต่ำลงจะลงหรือไม่ ตนจึงขอเรียนว่า กระทรวงพาณิชย์จะไปบริหารจัดการให้ลง เช่น น้ำมันปาล์มขวดเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุด


ตอนนี้ผลปาล์มเริ่มปรับราคาลง ราคาน้ำมันปาล์มขวดควรจะปรับลด แต่จะลดทันทีทั้งหมดไม่ได้ เพราะมีสต๊อกเก่าที่ผู้ผลิตหลงเหลืออยู่จำนวนไม่น้อย ซึ่งมาในราคาต้นทุนสูง อย่างก่อนหน้านี้ปาล์มน้ำมันกิโลกรัมละ 10-12 บาทในบางช่วง ไม่ใช่ 7-8 บาทต่อกก. อย่างในช่วงเวลานี้


จึงต้องเข้าใจและพยายามช่วยกันแบ่งเบาภาระ ลดราคาลงมาทีละขยักก็ยังดี ซึ่งตั้งแต่เมื่อวานก็ลงมาขวดละ 5-6 บาทและสัปดาห์หน้าให้อธิบดีกรมการค้าภายในจะเจรจาอีกรอบหนึ่งว่าปรับลดลงได้กี่บาท เพื่ออย่างน้อยที่สุด ช่วยลดภาระค่าครองชีพให้พี่น้องประชาชน แต่ผู้ประกอบการก็ให้อยู่ได้ด้วย ไม่เช่นนั้นหากขาดทุนจะทำให้เลิกผลิตน้ำมันปาล์มขวด แล้วจะเกิดปัญหาใหม่เหมือนในอดีตที่เคยเกิด


“ซึ่งสัปดาห์นี้น้ำมันปาล์มขวดราคาลงไปประมาณ 5-6 บาท จาก 67-70 บาทต่อขวด เหลือ 61-63 บาท แต่สัปดาห์หน้าคงปรับลงไปให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยให้อธิบดีกรมการค้าภายในไปคุยกันแล้วจะเรียนให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง เพราะต้องประกาศให้ทราบผู้บริโภคจะได้ทราบและช่วยกันตรวจสอบด้วย” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวคุณอาจสนใจ

Related News