เศรษฐกิจ

เกษตรกรเลี้ยงไก่วอนยืนราคาหน้าฟาร์มไว้ที่ 41 บาท โอดค่าอาหารสัตว์แพง-น้ำมันพุ่งกระทบค่าขนส่งเพิ่ม 20%

โดย paranee_s

15 ก.ค. 2565

59 views

เมื่อวานนี้ (14 ก.ค. 2565) กรมการค้าภายในออกมาส่งสัญญาณว่าราคาไก่จะลดลงในเร็วๆ นี้ แต่ล่าสุด ฟาร์มไก่เนื้อ ขอยืนราคาหน้าฟาร์มไว้ที่ 41 บาทต่อไป หลังต้นทุนอาหารสัตว์ น้ำมันพุ่ง กระทบค่าขนส่งเพิ่ม 20%


นางฉวีวรรณ คำพา นายกสมาคมส่งเสริมการเลี้ยงไก่ ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ราคาไก่เนื้อหน้าฟาร์ม จำเป็นต้องปรับราคาขึ้น 2 บาท จากเดือนมกราคมที่ราคา 39 บาท เป็น 41 บาทต่อกิโลกรัม ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และจำเป็นต้องยืนในราคานี้ต่อไป เพื่อให้เกษตรกรอยู่ได้ เนื่องจากต้นทุนการผลิตเฉลี่ยในปัจจุบันประมาณ 42-43 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นผลมาจากราคาข้าวโพดเลี้ยงสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ในปีนี้เกินกว่า 13 บาทต่อกิโลกรัม


นอกจากนี้ ราคาน้ำมันดีเซลในประเทศจากลิตรละ 30 บาท เป็นลิตรละ 35 บาท ส่งผลให้ค่าขนส่งสูงขึ้น 20% เป็นค่าใช้จ่ายที่เกษตรกรต้องแบกรับไว้ด้วย ซึ่งผู้ประกอบการในห่วงโซ่การผลิตก็ต้องรับภาระต้นทุนสูงขึ้นไม่ต่างกัน


นางฉวีวรรณ วอนให้ผู้บริโภคมั่นใจการปรับราคาเนื้อไก่เป็นตามกลไกตลาด ที่สร้างความเป็นธรรมให้กับเกษตรกร และผู้บริโภค การควบคุมราคาสินค้ามากเกินไปในภาวะวิกฤต อาจจะทำให้ผู้ประกอบการขาดทุนสูง จนไม่สามารถแบกภาระขาดทุนต่อไปได้ จนทำให้เลิกกิจการ และท้ายสุดจะกระทบต่อเศรษฐกิจประเทศมากกว่าการปล่อยให้ราคาปรับขึ้นได้อย่างสมเหตุผลตามต้นทุนที่แท้จริงคุณอาจสนใจ

Related News