เศรษฐกิจ

เจ้าของแปลงเปิดใจ น้ำมัน-ปุ๋ยแพง ทำ ‘ใบบัวบก’ ราคาพุ่ง 4 เท่า

โดย petchpawee_k

8 ก.ค. 2565

979 views

เมื่อวานนี้ 7 ก.ค. 65 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณแปลงใบบัวบก ตำบลไทรใหญ่ อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นแปลงของ นายไวพจน์ น้อยงามเลิศ อายุ 53 ปี เพื่อสอบถามกรณีใบบัวบกราคาพุ่งสูงจาก 15 บาท เป็น 60 บาทต่อกิโลกรัม โดยแปลงดังกล่าว มีพื้นที่ทั้งหมดจำนวน 5 ไร่ได้ผลผลิตจำนวน 100 กิโลกรัม ต่อวัน


นายไวพจน์ กล่าวว่า ตนปลูกใบบัวบกมาประมาณ 25 ปี ตอนนี้ปุ๋ยเคมีราคาแพงตนจึงต้องเรียกราคาจากพ่อค้าแม่ค้า ตอนแรกไม่มีใครยอมรับ แต่เมื่อรู้ราคาปุ๋ยแพงพ่อค้าแม่ค้าที่รับซื้อก็รับได้ปกติ แล้วใบบัวบกขายกิโลกรัมละ 15บาท แต่ตอนนี้ราคาขึ้นสูงถึง กิโลกรัมละ50-60บาท ตนจึงต้องบวกเพิ่มกับค่าขนส่งและค่าน้ำมันรถ


ฝากวิงวอนผู้นำของประเทศหรือนายก ช่วยเหลือชาวไร่ชาวนาให้จริงจัง อยากให้กระทรวงพาณิชย์ตรึงราคาปุ๋ยให้ถูกลง ซึ่งเมื่อก่อนของถูกราคาใบบัวบกก็จะถูกลง


แต่ตนลองเปรียบเทียบแล้วราคาใบบัวบกตอนที่กิโลกรัมละ 15 บาท ตนจะได้กำไรมากกว่าโลกรัมละ 60 บาท เพราะตอนนี้หลายๆอย่างมีราคาสูง ตนรู้สึกเครียดมาก เพราะกลัวชาวไร่ชาวนาและตนจะไปไม่รอด จึงมีการรวมตัวของชาวสวนเพื่อคิดราคาใบบัวบกเพิ่ม ตนใช้วิธีประหยัดโดยปลูกกันเองในครอบครัวจะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆให้ลดลง


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/1Dr8AwnLxS4

คุณอาจสนใจ

Related News