เศรษฐกิจ

ร้านข้าวแกงแบกต้นทุนไม่ไหว วัตถุดิบขึ้นต่อเนื่อง ต้องปรับราคาเมนูละ 5 บาท

โดย kanyapak_w

21 มิ.ย. 2565

142 views

(21 มิ.ย.) ที่จังหวัดอุทัยธานี ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านข้าวแกงในพื้นที่เขตอำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี หลังวัตถุดิบทุกชนิด รวมถึงแก๊สหุงต้มที่แพงขึ้นเป็นรอบที่ 3 และมีแนวโน้มจะปรับราคาขึ้นอีก อย่างที่ร้านข้าวแกงเจ๊กอบ
ร้านข้าวแกงร้านหนึ่งในจังหวัดอุทัยธานี ของนางประกอบ อายุ 62 ปี ในอำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งเปิดขายมานานกว่า 30 ปี กล่าวว่า ทางร้านมีความจำเป็นต้องปรับราคาขายข้าวแกงขึ้นเมนูละ 5 บาท จากเดิมข้าวราดแกง 1 อย่าง ราคา 30 บาท ปรับขึ้นเป็นราคา 35 บาท ข้าวราดแกง 2 อย่าง จากเดิมราคา 35 บาท ก็เป็นราคา 40 บาท และถ้ามากกว่า 2 อย่าง 50 บาท
ส่วนกับข้าวซื้อใส่ถุงกลับบ้านเมนูละ 30 – 40 บาท เนื่องจากแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้นไม่ไหว ทั้งราคาวัตถุดิบผัก หมู ไก่ น้ำมันพืช และก๊าซหุงต้ม รวมค่าแรงแม่ครัวและคนงานก็ให้มากกว่าค่าแรงขั้นต่ำ เพื่อเป็นการจูงใจให้แม่ครัวและคนงานอยู่ประจำกับเราไม่ต้องเปลี่ยนกันบ่อยๆ โดยทางร้านได้คิดคำนวณต้นทุนแล้วปรากฏว่าเพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิมถึงร้อยละ 30 ทำให้ทางร้านต้องปรับราคาขายหน้าร้าน
ในแต่ละวันทางร้านทำเมนูข้าวราดแกง ไว้เป็นตัวเลือกให้ลูกค้ากว่า 30 เมนู ทั้ง ต้ม แกง ผัด ทอด นึ่ง ซึ่งถือว่าโชคดีที่ลูกค้าส่วนใหญ่เข้าใจ เพราะตอนนี้ราคาสินค้า เครื่องใช้อุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวันเพิ่มสูงขึ้นจริง ๆ ลูกค้าที่ออกมาจับจ่ายอยู่แล้วก็จะทราบดีว่าราคาข้าวของตอนนี้แพงขึ้นจริง ๆถามว่าอยากให้ราคาสินค้าปรับลดลงหรือไม่ ก็อยากให้ปรับลดลง แต่ด้วยภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ ทั้งสงคราม ทั้งโรคระบาด ตอนนี้ทุกคนต้องช่วยกัน แต่หากราคาสินค้ามีราคาปรับราคาลดลง ทางร้านก็พร้อมที่จะปรับราคาลดลงด้วยเช่นกันคุณอาจสนใจ

Related News