เศรษฐกิจ

ชาวดีเซลลุ้นวันนี้! จะเพิ่มอีกลิตรละ 1 บาทหรือไม่? กลุ่มรถบรรทุกจ่อขึ้นค่าขนส่งอีก 3%

โดย thichaphat_d

6 มิ.ย. 2565

26 views

วันนี้ (6 มิ.ย. 65) กระทรวงพลังงาน โดยสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง หรือ กบน. เพื่อทบทวนราคาดีเซลประจำสัปดาห์ ซึ่งเมื่อสัปดาห์ก่อน วันที่ 30 พ.ค. 65 ได้มีมติปรับขึ้นราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลอีกลิตรละ 1 บาท ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 32.94 หรือตรึงราคาที่ 33 บาทต่อลิตร ซึ่งวันนี้ จะมีการประชุมว่าจะเพิ่มราคาอีก 1 บาท เป็นตรึงราคาที่ 34 บาทต่อลิตร หรือไม่ โดยผลที่ใช้จะเริ่มวันที่ 7 - 13 มิ.ย. 65


นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย หรือ กลุ่มผู้ประกอบการรถบรรทุก กล่าวว่า เตรียมพิจารณาปรับขึ้นค่าบริการอีก 3% ตามที่เคยแจ้งไว้


โดยการปรับค่าขนส่งนั้นจะต้องดูต้นทุนที่แท้จริง และที่บอกว่าปรับกี่เปอร์เซ็นต์นั้น จะเทียบกับราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลที่ลิตรละ 30 บาท


ซึ่งการปรับค่าขนส่งเมื่อสัปดาห์ก่อน ได้ปรับขึ้นค่าขนส่งมาแล้ว 15% แต่ความจริงแล้ว เมื่อมองราคาน้ำมันดีเซลลิตรละ 33 บาท ควรปรับขึ้นค่าขนส่งที่ 23% เท่ากับว่าทางกลุ่มได้ปรับขึ้นต่ำกว่าต้นทุนที่แท้จริงด้วยซ้ำ รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/tyDqHT3XPb4


คุณอาจสนใจ

Related News