เศรษฐกิจ

กรมการค้าภายในยัน “เป๊ปซี่” ยังไม่ปรับขึ้นราคา

โดย taweelap_b

30 พ.ค. 2565

67 views

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 65 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวว่าบริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องดื่มน้ำอัดลมยี่ห้อ เป๊ปซี่ จะปรับราคาจำหน่ายทุกขนาดทุกแพ็กเกจ 1 – 2 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย. 65 ทางกรมฯ ได้ตรวจสอบข้อมูลจากบริษัทผู้ผลิตดังกล่าวแล้ว จึงได้รับการยืนยันว่ายังไม่ได้จะปรับราคาในวันที่ 1 มิ.ย.65 ตามที่เป็นข่าว


อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการได้ชี้แจงว่า ปัจจุบันต้นทุนค่าบรรจุภัณฑ์ทั้งเมล็ดพลาสติก กระป๋อง และค่าขนส่งได้ปรับสูงขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปรับสูงขึ้น อย่างต่อเนื่อง


อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางกรมฯ ได้ติดตามสถานการณ์ราคาจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างใกล้ชิด กรณีมีการปรับราคาจะต้องพิจารณาให้สอดคล้องกับต้นทุนที่สูงขึ้น และไม่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคมากจนเกินไป ทั้งนี้ หากตรวจพบว่ามีการฉวยโอกาสจำหน่ายสินค้าแพงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่าย จะมีโทษจำคุก 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งหากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้าและบริการสามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

คุณอาจสนใจ

Related News