เศรษฐกิจ

ปุ๋ยราคาพุ่ง! ชาวนาโวย หาก "กระทรวงพาณิชย์" จะไฟเขียว ปรับราคาขึ้นอีก 20-30%

โดย paranee_s

24 พ.ค. 2565

1.8K views

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ จ.นครสวรรค์ ที่ หจก.จึงใจ้หมงส่งเสริมการเกษตร ในเขตเทศบาลเมืองนครสวรรค์ นายอิทธิ สุเมธโชติเมธา ตัวแทนจำหน่ายปุ๋ยในนครสวรรค์ กล่าวว่า ปัญหาราคาปุ๋ยแพงทำให้เดือดร้อนทั้งเกษตรกรและผู้ค้า เพราะผู้ค้าต้องรับซื้อปุ๋ยในราคาแพงเหมือนกัน จากเดิมปุ๋ยที่เคยซื้อกันหลักร้อย ปรับสูงขึ้นเป็นหลักพันบาท


โดยล่าสุดปุ๋ยมีราคาสูงขึ้น 30-40% บางตัวราคาพุ่งเกือบเท่าตัว เกษตรกรหลายรายบ่นให้ฟังว่าเดือดร้อน เพราะต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้น


ส่วนร้านค้าปุ๋ยราคาแพงกระทบกับยอดขายอย่างมาก เพราะเกษตรกรซื้อปุ๋ยน้อยลง ประกอบกับราคาสินค้าการเกษตรราคาตก ทำให้เกษตรกรไม่มีเงินซื้อปุ๋ย ทั้งนี้ ปุ๋ยในประเทศไทยนั้น ต่างทยอยปรับขึ้นทีละตัว ทำให้ลูกค้าที่เป็นเกษตรกรต้องปรับตัวในการลดปริมาณการใช้จากเดิมเกือบครึ่ง เพื่อรักษาต้นทุนการผลิต แถมยังต้องเสี่ยงสินค้าการเกษตรไม่ได้ราคา ทำให้ต้องใช้วิธีลดปุ๋ยลง เพื่อประคองต้นทุน


ด้าน นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย กล่าวว่า หากกระทรวงพาณิชย์ไฟเขียวให้ผู้ผลิตปุ๋ยปรับราคาขึ้น 20-30% จริง เท่ากับเป็นการซ้ำเติมชาวนา เพราะที่ผ่านมา ราคาปุ๋ยเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง


เพราะล่าสุดวันนี้ (24 พ.ค. 2565) ปุ๋ยยูเรียสูตร 40-0-0 ราคาขึ้นไปถึง 1,800 - 1,950 บาทต่อกระสอบ 50 กิโลฯแล้ว ส่วนแม่ปุ๋ยสูตร 18-46-0 ทะลุไปที่ราคากระสอบละ 2,000 บาทแล้ว หากให้ปรับราคาขึ้นอีก 20-30% ชาวนาจะอยู่กันอย่างไร จะถอยก็ไม่ได้ เพราะลงมือไถ่หว่านไปแล้ว


นอกจากนี้ ราคาน้ำมัน ค่าไถ่หว่าน ค่าเก็บเกี่ยว ก็ปรับขึ้นยกแผง ทำให้ต้นทุนการทำนาต่อไร่พุ่งทะลุไร่ละ 5,000 บาทไปนานแล้ว ขณะที่ราคาข้าวมีแต่ทรงกับทรุด ปัจจุบันตันละไม่ถึง 8,000 บาท ยิ่งชาวนาเกี่ยวข้าวสด ยิ่งถูกโรงสีกดราคารับซื้อ และถึงแม้จะมีโครงการประกันราคาข้าว แต่ก็มีเงื่อนไข ราคาประกันจะอิงกับค่าความชื้น ทำให้เงินที่ชาวนาได้ ไม่เต็มจำนวนตามที่ประกาศไว้


อย่างไรก็ดี นายกสมาคมชาวนาพยายามประสานขอความชัดเจนจากกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ แต่ก็ยังไม่มีการชี้แจงข้อเท็จจริงออกมา


คุณอาจสนใจ

Related News