เศรษฐกิจ

'บิ๊กป้อม' สั่งแก้น้ำมันปาล์มแพง - ร้านกล้วยทอด ขอทอดแค่ 50 หวีสุดท้าย โอดแพงทุกอย่าง ยกเว้นกล้วย

โดย thichaphat_d

24 พ.ค. 2565

144 views

วานนี้ ( 23 พ.ค. 65) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการนโยบายน้ำมันปาล์มและปาล์มน้ำมัน (กปน.) ครั้งที่ 2/65 ผ่านระบบ VTC เพื่อติดตามการแก้ปัญหาน้ำมันปาล์มและปาล์มน้ำมัน ไม่ให้กระทบเกษตรการและความเดือดร้อนประชาชน


โดยภาพรวมสถานการณ์ปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มในตลาดโลก ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง จากสถานการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครน ส่งผลให้ราคาพลังงานและพืชน้ำมันอยู่ในเกณฑ์สูง


ที่ประชุมร่วมพิจารณา การสรรหากรรมการผู้ทรงคุณวุฒิใน กปน. และร่วมพิจารณาแนวทางบริหารจัดการสมดุลน้ำมันปาล์ม โดยควรมีการบริหารจัดการส่งออก เพื่อให้มีปริมาณน้ำมันปาล์มดิบเพียงพอต่อการบริโภคในประเทศและเกิดประโยชน์สูงสุด


พร้อมทั้งเห็นชอบหลักการให้มีกลไกบริหารจัดการอุปทานน้ำมันปาล์ม ให้เพียงพอต่อความต้องการใช้ในประเทศ โดยแต่งตั้งอนุกรรมการบริหารจัดการสมดุลน้ำมันปาล์มภายใต้ กนป.มีองค์ประกอบจากผู้เกี่ยวข้อง 3 ฝ่าย คือ หน่วยงานรัฐ ภาคเกษตรกร และภาคเอกชน เพื่อติดตามสถานการณ์และกำหนดมาตรการเกี่ยวกับการจัดสมดุลน้ำมันปาล์มในประเทศ


ขอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงพลังงาน รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์และวิเคราะห์ผลกระทบอย่างต่อเนื่อง และขอให้ใช้มาตรการตามที่ กปน.กำหนดในทิศทางเดียวกัน ทั้งการสำรวจสถานะสต๊อก ปริมาณผลผลิต ความต้องการใช้ในประเทศและปริมาณส่งออกให้รวดเร็ว ทันต่อสถานการณ์ เพื่อเร่งแก้ปัญหาให้กับทุกภาคส่วน เน้นให้เกิดความสมดุลภายในประเทศ โดยให้คำนึงถึงเกษตรกร ผู้บริโภค และผู้ประกอบการ ให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

-----------

ที่จังหวัดพิจิตร หลังจากสถานการณ์ของราคาน้ำมันพืช ที่แพงสุดในรอบหลายสิบปี ก็ทำให้ป้ารม ปานทอง วัย 73 ปี แม่ค้ากล้วยทอดกลางแหล่งท่องเที่ยวชุมชนย่านเก่าวังกรด ตำบลวังกรด อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ก็ประกาศจะทอดกล้วย 50 หวีสุดท้ายที่เหลืออยู่จากการรับซื้อจากชาวบ้านให้หมด แล้วจะหยุดขายจนกว่าราคาน้ำมัน จะลดลงมาเหลือสู่ภาวะปกติ


โดยป้ารม ปานทอง ก็เปิดเผยว่าตนเองขายกล้วยทอดที่แหล่งท่องเที่ยวนี้มานานกว่า 30 ปี และตั้งแต่เกิดมาก็เพิ่งเคยเจอราคาน้ำมันพืชขวดละ 70 บาท เป็นครั้งแรก โดยวันหนึ่งต้องซื้อน้ำมันเพื่อทอดกล้วยวันละ 500-600 บาท ทำให้ตนเองไม่สามารถจะแบกรับภาระการขาดทุนได้ และก็ไม่สามารถปรับราคาขายได้ โดยที่ผ่านมาในอดีตเคยขายกล้วย 7 ชิ้น 10 บาท และปรับมา 6 ชิ้น 10 บาท


ซึ่งไม่สามารถปรับได้มากกว่านี้เพราะคนซื้อก็ไม่มีกำลังซื้อ โดยนอกจากน้ำมันจะขึ้นราคาแล้ว แป้งพร้อมเครื่องปรุงต่างก็มีราคาเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย


ป้ารม ยังเปิดเผยอีกว่า หลังจากนี้ตนเองจะทำขนมเมนูอื่นๆ ที่ไม่ใช้น้ำมันมาขาย เพื่อหารายได้ ทดแทน ราคาน้ำมันที่แพงจนรับไม่ไหว โดยตั้งแต่เกิดมาก็เพิ่งเจอราคาน้ำมันที่แพงมากที่สุดก็ในปีนี้


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/uwnkISLC1aA

คุณอาจสนใจ

Related News