เศรษฐกิจ

'จุรินทร์' สั่งห้ามเด็ดขาด ขึ้นราคา 'คาร์ซีท' ถ้าเจอ จับ-ปรับทันที กรมศุลฯ แจงหารือลดภาษีนำเข้า

โดย thichaphat_d

13 พ.ค. 2565

47 views

วานนี้ (12 พ.ค. 65) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งห้ามขึ้นราคา “คาร์ซีท” เด็ดขาด หากพบฉวยโอกาส จับ-ปรับทันที


โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงกรณีที่ผู้ประกอบการบ้างรายแอบปรับราคาคาร์ซีท (Car Seat) สำหรับเด็กนั่งในรถยนต์ที่จะบังคับใช้ในวันที่ 5 กันยายนนี้ว่า


เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม กรมการค้าภายในได้เรียกประชุมห้างสรรพสินค้า และผู้บริหารแพลตฟอร์มต่างๆ ที่จำหน่ายคาร์ซีท พร้อมสั่งการห้ามปรับขึ้นราคาโดยเด็ดขาด แต่ถ้าจะขอปรับราคาเพราะต้นทุนนำเข้าสูงขึ้นหรือเหตุอื่น ต้องขออนุญาตกรมการค้าภายในก่อน และขอความร่วมมือกับห้างสรรพสินค้า ให้ช่วยนำเข้าคาร์ซีทราคาประหยัดมาจำหน่ายในประเทศ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค


โดยกรมการค้าภายใน จะติดตามการจำหน่ายอย่างใกล้ชิด หากพบฉวยโอกาส จะจับ-ปรับ ทันที ฐานค้ากำไรเกินควร โทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ หากประชาชนพบเห็น แจ้งสายด่วน 1569 ได้ทันที

ด้าน นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากรในฐานะโฆษกกรมศุลกากร เปิดเผยว่า ตามที่ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่พระราชบัญญัติจราจรทางบก (ฉบับที่ 13) พ.ศ. 2565 เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2565 กำหนดให้ผู้โดยสารที่นั่งแถวตอนหน้าและที่นั่งแถวตอนอื่น ต้องรัดร่างกายด้วยเข็มขัดนิรภัยไว้กับที่นั่งตลอดเวลาในขณะโดยสารรถยนต์


สำหรับที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก (Car Seat) จัดเป็นของในประเภทพิกัด 9401.80.00 โดยมีอัตราอากรขาเข้า อยู่ที่ 20% แต่หากนำเข้าภายใต้ความตกลงเขตการค้าเสรี (FTA) ที่ประเทศไทยมีอยู่ก็จะสามารถใช้สิทธิพิเศษยกเว้นอากรขาเข้าได้สำหรับทุกความตกลง


อย่างไรก็ตาม การลดอัตราอากรขาเข้าเป็นการทั่วไปให้ต่ำกว่า 20% นั้น เป็นเรื่องนโยบายซึ่งกรมศุลกากร อยู่ระหว่างการหารือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เพื่อนำเสนอต่อกระทรวงการคลัง และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้งนี้ เพื่อให้อัตราอากรของที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กอยู่ในระดับที่เหมาะสม เพื่อประโยชน์ต่อผู้บริโภคและไม่กระทบต่อผู้ผลิตในประเทศต่อไป

คุณอาจสนใจ

Related News