เศรษฐกิจ

น้ำมันปาล์ม พุ่งไม่หยุด! กระทบของทอด ปาท่องโก๋ ไซส์เล็กลง - น้ำจิ้มไก่เจ้าดัง จ่อขึ้นราคา มิ.ย. นี้

โดย thichaphat_d

10 พ.ค. 2565

212 views

จากกรณี วานนี้ (9 พ.ค. 65) ได้มีการนำเสนอข่าวว่า ราคาน้ำมันจะมีการปรับราคาทุก 3 วัน แต่ในวันนี้ (10 พ.ค. 65) มีแหล่งข่าวจากร้านขายปลีก-ส่ง ว่า ได้มีการเปลี่ยนแปลงเป็นปรับราคา 'ทุกวัน' แล้ว โดยบอกว่า 


ราคาน้ำมันปาล์ม (ยี่ห้อยอดนิยม) จากการสำรวจเมื่อวันที่ 7 พ.ค. 65 พบว่า ราคาต่อลัง (12 ขวด) ได้เพิ่มราคา 16 บาท จาก 809 เป็น 825 บาท ทำให้ราคาขายปลีกน้ำมันปาล์มขวดจะอยู่ที่ 69-72 บาท มาถึงวันที่ 9 พ.ค. 65 ปรับราคาขึ้นอีกครั้งเป้น 830 บาทต่อลัง


ส่วนน้ำมันถั่วเหลือง ขึ้นราคา 17 บาทต่อลัง เป็น 792 บาท อยู่ที่ขวดละ 66-67 บาท ต่อมาปรับเป็น 805 บาทต่อลัง 

------------

วานนี้ (วันที่ 9 พ.ค.) จากการสำรวจการขายปลีกและขายส่งน้ำมันปาล์มย่านคลองเตย พบว่า ทางร้านเพิ่งจะมีสินค้ามาลงสต๊อก เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาของเริ่มขาดแคลน ในขณะที่ร้านเองก็ต้องลดการสต๊อกสินค้าไปถึง 50% ราคาที่สูงขึ้น อย่างต่อเนื่องแบบก้าวกระโดด จึงต้องใช้เงินจำนวนมากในการสต๊อกสินค้า แต่กระแสเงินสดของร้านน้อยลง เนื่องจากขายของได้น้อย แม้จะเครดิตได้มากสุดก็แค่ 7 วันโดยราคาน้ำมันปาล์มปี๊บ ขนาด 13.75 กิโลกรัม ทุนมา 990-1000 บาท จากเดิมปีที่แล้ว 400-500 บาท ทำให้ต้องขายราคา 1010-1020 บาท เอากำไรแค่ 20 บาทต่อปี๊บ หากเป็นน้ำมันปาล์มขวดสูงสุดครั้งละ 5 บาท จนตอนนี้ราคาขายปลีกอยู่ที่ 68 บาทต่อขวด ได้กำไรต่อลัง เพียง 20 บาท เช่นกัน


ล่าสุด ของไม่มี ต้องไปซื้อร้านสะดวกซื้อในราคา 68 บาท จำกัดการซื้อแค่ 6 ขวด เพื่อให้มีของขายลูกค้า โดยยอมขายแค่ขวดละ 69 บาท ลูกค้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าแม่ขายอาหาร ก็ลดปริมาณการซื้อถึง 50% เจ้าของร้านถึงกับส่ายหัว และบอกว่าเป็นครั้งที่สาหัสจริงๆ ขายแทบไม่ได้ ขณะที่ต้นทุนค่าจ้างลูกน้อง และราคาน้ำมันในการขนส่งที่ปรับสูงขึ้น


ขณะที่ศูนย์วิจัยฯ ธ.ก.ส.เผยสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตรในเดือนนี้ หลายตัว ราคาปรับตัวสูงขึ้น แต่ปาล์มน้ำมัน มีแนวโน้มราคาลดลง จาก 12 บาท เหลือ 9.63 – 9.75 บาทต่อกิโลกรัม เนื่องจากเข้าช่วงที่ผลผลิตปาล์มน้ำมัน จะออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก อยู่ที่ 5.75 ล้านตัน คิดเป็นร้อยละ 32.73 ของปริมาณผลผลิตทั้งหมด นอกจากนี้ รัฐมีการปรับสัดส่วนไบโอดีเซลจาก 7% เหลือ 5% ส่งผลให้สต็อกน้ำมันปาล์มดิบเพิ่มสูงขึ้น
----------

วานนี้ (วันที่ 9 พ.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านค้าที่ใช้น้ำมันปาล์มเป็นวัตถุดิบหลักหลังมีการปรับขึ้นราคาน้ำมันปาล์มล่าสุด อยู่ขวดละ 70 บาท โดยเฉพาะที่ร้านปาท่องโก๋ "โก๋โกปุ้ม" ที่ขายอยู่บริเวณสี่แยกถนนหน้าเมืองตัดถนนรื่นรมย์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่าแม่ค้าได้รับผลกระทบจากราคาน้ำปาล์มที่แพงอย่างมาก ทำให้ต้องปรับปริมาณเล็กลง แต่ยังขายในราคาเดิม


น.ส.จันทร์ฉาย พัวพิทยาธร อายุ 34 แม่ค้าขายปาท่องโก๋ กล่าวว่า น้ำมันปาล์มมีการปรับราคาจำหน่ายขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากเดิมในปีที่ผ่านมา อยู่ที่ประมาณลังละ 500-600 บาท โดยต่อลังจะมี 12 ถุงๆละ 1 ลิตร แต่มาปีนี้ปรับราคาขึ้นเป็น 760 บาท บางร้าน 800 บาท แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการปรับขึ้นราคาน้ำมันปาล์ม ซึ่งส่งผลกระทบต่อร้านอย่างชัดเจน เพราะปัจจัยหลักในการทำปาท่องโก๋คือน้ำมัน


"เมื่อต้นทุนสูงขึ้นร้านก็ต้องมีการปรับตัว ด้วยการทำตัวปาท่องโก๋ให้ตัวเล็กลง แต่ขายในจำนวนที่มากขึ้น เอากำไรน้อยลง เพราะไม่อยากขึ้นราคา ลูกค้าบางคนก็เข้าใจว่าทำไมต้องลดขนาดให้เล็กลงเพราะวัตถุดิบแพงขึ้น ซึ่งอยากให้ผู้ซื้ออยู่ได้ คนขายอยู่ได้แบบไม่กระทบมาก ดังนั้น ในระยะนี้ร้านจะแบกรับภาระให้ผู้บริโภคเอง ซึ่งถ้าไม่ไหวจริงในการลดขนาดสินค้า ก็ต้องขออนุญาตขึ้นราคาสินค้าเหมือนกัน ไม่อย่างนั้นร้านก็จะอยู่ไม่ไหว เนื่องจากมีค่าใช้จ่าย แต่ตอนนี้ที่ร้านยังพอไหวก็ช่วยๆกันไป


น.ส.จันทร์ฉาย กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้วัตถุดิบทุกอย่างขึ้นหมด ทั้งแป้งสาลีที่ใช้ทำปาท่องโก๋, แก๊สหุงต้ม ,ถุงพลาสติก น้ำมันเติมรถก็ขึ้น ซึ่งมันเป็นผลพวงมาถึงกันหมดเพราะเราต้องใช้รถมาทำงาน ขณะที่ ร้านที่ไปซื้อน้ำมันประจำก็ไม่ได้แจ้งสาเหตุว่าปรับเพราะเหตุผลใด และมีการแจ้งล่วงหน้าว่าจะมีการปรับราคาขึ้น ประกอบกับการติดตามข่าวสารก็พอจะรู้เหตุผลที่น้ำมันปาล์มราคาแพงขึ้น


"ที่ร้านขายปาท่องโก๋ตัวละ 2 บาท 3 ตัว 5 บาท น้ำเต้าหู้ถุงละ 5 บาท ซาลาเปาทอด ชิ้นละ 2 บาท 3 ชิ้น 5 บาท สังขยาขายกระปุกละ 5 บาท ก่อนหน้านี้ขนาดตัวจะใหญ่กว่านี้กิน 1-2 ตัวน่าจะอิ่มถึงเที่ยง แต่ตอนนี้ตัวเล็กลงนิดหน่อย ซึ่งก็ได้มีการแจ้งลูกค้าเช่นกัน


อย่างไรก็ตามถ้าวัตถุดิบกลับมาราคาถูกลงก็จะกลับมาทำตัวให้ใหญ่ขึ้นตามปกติ แต่ถ้าราคาน้ำมันปาล์มปรับราคาขึ้นลังละ 800 บาทขึ้นไป ทางร้านคงต้องมีการพิจารณาปรับราคาสินค้าขึ้นตามไปด้วย เพราะว่าแบกต้นทุนต่อไปไม่น่าจะไหว"
------

ด้าน น้ำจิ้มไก่ ยี่ห้อยอดนิยม บอกว่า เดือนมิถุนายนนี้ ขอขึ้นราคาแน่นอน เพราะไม่ได้ปรับมา 8 ปี แต่ต้นทุนขึ้นทุกอย่าง ทั้งพริก หอม กระเทียม และค่าขนส่ง ทั้งนี้แหล่งข่าวไม่ได้บอกว่าจะขึ้นราคากี่บาท


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/EE3lfKdUG3Y

คุณอาจสนใจ

Related News