เศรษฐกิจ

เปิดดัชนี Soft Power โลก ไทยอันดับ 35 - 'ชัยวุฒิ' ปลื้มพาวิลเลียนไทย คว้าที่ 4 World Expo

โดย thichaphat_d

21 เม.ย. 2565

58 views

ดัชนี Global Soft Power Index 2022 จัดโดย Brand Finance

1. สหรัฐอเมริกา จากเดิมอันดับ 6

2. สหราชอาณาจักร จากเดิมอันดับ 3

3. เยอรมนี จากเดิมอันดับ 1

4. จีน จากเดิมอันดับ 8

5. ญี่ปุ่น จากเดิมอันดับ 2

ส่วนไทยอยู่อันดับที่ 35 ตกลงมาจาก 33


ขณะที่ วานนี้ (20 เม.ย. 65) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจเเละสังคม เปิดเผยว่า งาน World Expo Dubai (เวิลด์เอ็กซ์โป ดูไบ) เสร็จไปเรียบร้อยเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา


ซึ่ง Thailand Pavilion ของไทยประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากได้รับรางวัลอันดับ 4 ของทั้งหมด 192 ประเทศ ที่มาร่วมงาน ผู้เข้าชมตลอดการจัดงานกว่า 2.35 ล้านคน หรือ 9.8% จากจํานวนผู้เข้าชมงานทั้งหมด


โดยได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 4 รองจากซาอุดิอาระเบีย ปากีสถาน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จากการเก็บข้อมูลสถิติของ Google Public รวมทั้งได้รับรางวัล Honorable Mention ประเภท Editor’s Choice Award จากนิตยสาร Exhibitor Magazine ที่ได้รับการยอมรับในแวดวงอุตสาหกรรมการจัดแสดงนิทรรศการต่างๆ ทั่วโลก


จุดสำคัญที่ทำให้สำเร็จ เกิดจากเราเน้นความเป็นไทย ซอฟต์เพาเวอร์ของเรา ซึ่งเป็นนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ที่ให้เน้นเรื่องเอกลักษณ์ความเป็นไทย เรื่องการแสดง ดนตรี นาฏศิลป์ ที่มีทุกวันสามารถดึงดูดให้คนเข้ามาแสดงโชว์เป็นจำนวนมาก รวมถึงมีการจัดร้านอาหารไทย ให้ที่คนที่มาชมงานได้มาร่วมทานอาหารไทย มีทั้งอาหารคาว หวาน รสชาติอาหารไทย เป็นที่ชื่นชอบ เเละได้รับความนิยมอย่างมากของคนที่มาร่วมงาน


นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ทั้งหมดนี้ เเสดงให้เห็นว่ารัฐบาลได้ส่งเสริมซอฟต์เพาเวอร์มานาน เเละเราทำอย่างต่อเนื่อง จนวันนี้ความเป็นไทยของเราเป็นที่ยอมรับและเป็นที่รู้จักของคนทั้งโลก ทั้งนี้ ขอชื่นชมความตั้งใจและความทุ่มเทของ นักแสดง เยาวชนคนรุ่นใหม่และทีมงานอาคารแสดงประเทศไทยกว่า 60 ชีวิต ที่ไปปฏิบัติหน้าที่เป็นตัวแทนของประเทศไทยที่เมืองดูไบ เป็นเวลากว่า 6 เดือน


รวมทั้งการสนับสนุนอย่างดีเยี่ยมจาก หน่วยงานไทยในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ การต้อนรับ การบริหารจัดการอาคาร ซึ่งเป็นปัจจัยที่สร้างความประทับใจให้เกิดการบอกต่อกันจนเป็นกระแสในโซเชี่ยลมีเดีย รวมถึงความสามัคคีพันธมิตรภาครัฐกว่า 30 หน่วยงาน เเละภาคเอกชน ในการจัดแสดงนวัตกรรมดิจิทัล เทคโนโลยีดิจิทัล หรือสินค้าฝีมือคนไทย เพื่อนําเสนอศักยภาพในทุกมิติของประเทศไทยด้วย


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/Qasd0a8QLc0

คุณอาจสนใจ

Related News