เศรษฐกิจ

จับแล้วแก๊งปลอมลอตเตอรี่ เนียนขนาดสแกนบาร์โค้ดผ่าน หลอกขึ้นเงินสูญนับแสน

โดย thichaphat_d

2 มี.ค. 2564

278 views

เพชรบูรณ์-กรณีมิจฉาชีพชาย 2 คน โดยคนแรกเป็นวัยรุ่นอายุประมาณ 30-35 ปี ขณะที่คนร้ายอีกคนเป็นชาย อายุ ประมาณ 60-65 ปี นำลอตเตอรี่ปลอม มาขึ้นเงินที่แผงขายลอตเตอรี่ที่ตลาดอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยมีผู้เสียหาย 2 ราย สูญเงินไปทั้งสิ้น 1 แสน 2 หมื่นบาท


หลังทั้ง 2 ได้ก่อเหตุนำลอตเตอรี่ปลอมมาหลอกขึ้นเงิน โดยมีการทำเป็นขบวนการ หลังหลอกขึ้นเงินจากเหยื่อได้สำเร็จก็จะทำการแยกย้ายกัน เพื่อหลบหนีไปกบดาน ตามบ้านของคนที่รู้จักเพื่อรอให้เรื่องเงียบ และรอจังหวะออกมาก่อเหตุอีก โดยผู้ต้องหารายแรก ทราบชื่อคือ นายศราวุฒิ บุญครั่ง อายุ 23 ปี ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ติดตามไปรวบตัวได้ที่บ้านคนรู้จัก ในพื้นที่อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี


และนายทองอินทร์ สมบัติ อายุ 59 ปี ถูกจับในพื้นที่อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ คนร้ายทั้ง 2 เป็นคนอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน นอกจากนี้ทั้ง 2 ยังเป็นขบวนการเดียวกันกับที่มีการนำลอตเตอรี่ปลอม ไปหลอกขึ้นเงินที่ จังหวัดพิษณุโลก อีกด้วย


หนึ่งในผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า พวกตนรับลอตเตอรี่ปลอม มาจากนายเจน ซึ่งเป็นชาวจังหวัดนครราชสีมา โดยรู้จักกันตอนถูกขังอยู่ที่เรือนจำ จังหวัดปทุมธานี โดยครั้งนั้น ตนถูกดำเนินคดีในข้อหา ปลอมแปลงเอกสารสิทธิ และใช้เอกสารสิทธิ และฉ้อโกงทรัพย์ ( ปลอมฉลากกินแบ่งรัฐบาล) เมื่อพ้นโทษออกมา จึงมีการรวมตัวกันขึ้นมาใหม่


โดยนายนายศราวุฒิ ยังอ้างว่า พวกตนเป็นแค่พวกปลายแถว ส่วนตัวการใหญ่จริง ๆ คือนายเจน ซึ่งพวกตนไม่รู้ว่านายเจน ไปรับฉลากกินแบ่งรัฐบาลปลอมมาจากใคร แต่พวกตนจะได้ค่าตอบแทน เป็นเงิน 15 เปอร์เซ็นต์ ที่ได้มาจากการหลอกขึ้นเงินในแต่ละครั้ง โดยเพื่อนร่วมขบวนการ ออกก่อเหตุในหลายพื้นที่ ซึ่งหลังก่อเหตุก็จะทำการแยกย้ายกันไปกบดาน ตามบ้านคนรู้จัก เพื่อรอให้เรื่องเงียบ จึงจะพากันออกมาก่อเหตุอีกครั้ง


ทั้งนี้ทางตำรวจจะขยายผลจับกุมคนร้ายเพิ่ม คือ นายเจน ชาวจังหวัดนครราชสีมา ตัวการใหญ่ที่ 2 คนร้ายอ้าง ซึ่งเชื่อว่านายเจน น่าจะไม่ใช่คนที่จะลงมือทำลอตเตอรี่ปลอม ขึ้นมาได้ เพราะเทคนิคในการใช้ทำลอตเตอรี่ ได้แนบเนียน ชนิดที่ว่าสามารถนำมาสแกนบาร์โค้ดผ่าน แถมยังสามารถตรวจลายน้ำด้วยแสงอินฟาเรดได้ด้วย น่าจะเป็นคนที่มีความรู้และเป็นมืออาชีพ โดยทางเจ้าหน้าที่คาดว่าจะได้ตัวในเร็ว ๆ นี้เพราะรู้ตัวแล้วว่านายเจน เป็นใครรับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/VIapDb75IKk

คุณอาจสนใจ

Related News