เศรษฐกิจ

เตือนมิจฉาชีพ ส่งข้อความแนบรูปนายกฯ ลวงเช็กสิทธิเงินดิจิทัล หลอกดูดเงินเกลี้ยงบัญชี

โดย nicharee_m

6 ก.ค. 2567

132 views

โฆษกรัฐบาล เตือนแก๊งมิจฉาชีพ ส่งข้อความ SMS เช็กสิทธิเงินดิจิทัล 10,000 บาท แนบรูปนายกฯ สร้างความน่าเชื่อถือ ย้ำอย่ากดลิงก์!

วันที่ 5 ก.ค. 67 นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ ซึ่งใช้วิธีใหม่ แอบอ้างส่งข้อความ SMS เป็นลิงก์เช็กสิทธิเงื่อนไขเงินดิจิทัล 10,000 บาท พร้อมแนบรูปนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน

นายชัยกล่าวว่า หากประชาชนได้รับข้อความดังกล่าวพร้อมรูปนายกรัฐมนตรี อย่ากดลิงก์เข้าไปดูโดยเด็ดขาด หากกดเข้าไประบบจะถูกล็อก มิจฉาชีพจะดูดเงินในบัญชีธนาคาร ทำให้สูญเสียเงินทั้งบัญชี

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเผยว่า จากข้อมูลล่าสุด ประชาชนในพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด มีการแพร่ระบาดข้อความ SMS เช็กสิทธิเงื่อนไขเงินดิจิทัล 10,000 บาท พร้อมรูปนายกฯ เป็นจำนวนมาก ทำให้ประชาชนในพื้นที่ ตกเป็นเหยื่อกดลิงก์เข้าไปดู ปรากฏภายหลังว่าเงินในบัญชีถูกดูดจนหมดบัญชี

นายชัย กล่าวว่า ขอเน้นย้ำเตือนพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

“นายกฯ รับทราบเหตุการณ์ดังกล่าว และแสดงความห่วงใยพี่น้องประชาชน ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อ หากมีการเปิดให้ประชาชนและร้านค้าลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ Digital Wallet จะมีการประกาศแจ้งผ่านหน่วยงานภาครัฐ โดยจะเปิดให้ยืนยันตัวตนผ่านแอปพลิเคชัน ‘ทางรัฐ’ และช่องทางที่กำหนด ซึ่งจะมีการประชาสัมพันธ์ให้ทราบอย่างทั่วถึง หากปรากฏข้อความอื่น ๆ แสดงว่าเป็นข่าวปลอม ยืนยันว่า เงินดิจิทัลไม่มีลิงก์ให้ลงทะเบียน


คุณอาจสนใจ

Related News