เศรษฐกิจ

มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน ใช้วิธีหนามยอกเอาหนามบ่ง เตือนเยาวชนไทยให้รู้เท่าทันพนันออนไลน์

โดย paweena_c

11 มิ.ย. 2567

23 views

มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน ลุกขึ้นมาต่อต้านพนันออนไลน์แบบแสบๆ คันๆ ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน ด้วยวิธี หนามยอกเอาหนามบ่ง เตือนเยาวชนไทยให้รู้ทันพนันออนไลน์


มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน และ สสส. เห็นถึงปัญหาของพนันออนไลน์ในเยาวชนที่ระบาดอย่างหนักจากข้อมูลพบว่ามีเยาวชนไทยเล่นพนันออนไลน์มากกว่า 3 ล้านคน และกว่า 1.4 ล้านคน มีความเสี่ยงเป็นโรคติดพนัน ส่งผลให้เกิดปัญหาตามมาอีกมากมาย และในช่วงปิดภาคเรียนนี้ เป็นช่วงที่เยาวชนมีเวลาว่าง ทำให้มีโอกาสเข้าไปเล่นพนันออนไลน์ได้มากกว่าช่วงอื่นๆ

เพราะพนันออนไลน์ ถ้าติดแล้วเลิกยาก การป้องกันไม่ให้เริ่มเล่น คือวิธีการที่ดีที่สุด มูลนิธิรณรงค์หยุดพนันจึงออกแคมเปญ “หนามยอกเอาหนามบ่ง รู้ทันพนันออนไลน์” ที่ไม่ใช่การรณรงค์ให้เลิกเล่น แต่เป็นการรณรงค์ ไม่ให้เริ่มเล่นตั้งแต่ครั้งแรก ผ่านไอเดียสร้างสรรค์แสบๆ คันๆ แฉกลยุทธ์พวกเว็บพนัน ในสไตล์เพื่อนเตือนเพื่อน เพื่อกระตุ้นเตือนให้เยาวชนได้เห็นถึงชีวิตที่พังเพราะพนันออนไลน์ ก่อนที่จะเริ่มเล่น

ผ่านวิธีการผลิตคลิปวิดีโอที่ง่ายมากๆ โดยนำคลิปวิดีโอโฆษณาพนันที่กระจายอยู่ในโลกออนไลน์ ถ้าพวกเว็บพนันออนไลน์ใช้โฆษณารูปแบบไหนในการดึงดูดเยาวชน มูลนิธิฯ ก็จะไปดูดเอาคลิปเหล่านั้น นำมาดัดแปลงให้เป็นสื่อที่ป้องกันและเตือนเยาวชน ซึ่งความพิเศษของไอเดียนี้ก็คือ กฎหมายจะไม่คุ้มครองผลงานที่สร้างขึ้นมาโดยผิดกฎหมาย เราจึงนำคลิปที่เว็บพนันลงทุนในการทำขึ้น มาเปลี่ยนให้เป็นคลิปรณรงค์แบบฟรีๆ พร้อมทั้งโพสต์คลิปเหล่านี้ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ ของมูลนิธิฯ ที่ถูกเปลี่ยนโฉมหน้าตาให้ดูเหมือนเป็นเว็บพนัน เพื่อเป็นการดึงดูดเยาวชนให้เข้ามาดูคลิปเหล่านี้ (https://www.tiktok.com/@stopgamblingfoundation)


และหลังจากเปิดตัวคลิปรณรงค์ มูลนิธิฯ ร่วมกับ สสส. จัดงานเสวนาภายใต้ธีม “หนามยอกเอาหนามบ่ง แฉให้ยับ ดับพนันออนไลน์” งานเสวนาสุดแปลกใหม่ที่มีภาพลักษณ์เหมือนเว็บพนัน เพื่อสร้างความน่าสนใจและดึงดูดเยาวชน แต่เนื้อหาในการเสวนา คือการแฉกลยุทธ์พวกเว็บพนันต่างๆ พร้อมแขกรับเชิญพิเศษ ไวท์ (White8Z) Tiktoker ชื่อดัง ที่มาร่วมเสวนา และป๋าเต็ด ที่ฝากข้อความผ่านทางวิดีโอ เพื่อร่วมแสดงจุดยืนต่อต้านการนำคลิปของเหล่าคนดัง ไปดัดแปลงใช้เพื่อโฆษณาในทางที่ผิด (https://www.youtube.com/watch?v=m6sp66qBx28)

แคมเปญนี้นอกจากเป็นการกระตุ้นเตือนเยาวชน ยังขยายการรับรู้ถึงมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน ซึ่งมีไลน์ระบายสายพนัน (@Rabaisaipanun) พร้อมที่จะรับฟัง เคียงข้างและให้คำปรึกษา กับเยาวชนผู้ได้รับผลกระทบจากพนันออนไลน์ เพื่อให้พวกเขาเลิกยุ่งเกี่ยวกับการพนัน และกลับมายืนหยัดในสังคมได้อย่างแข็งแกร่งคุณอาจสนใจ