เศรษฐกิจ

ธ.ก.ส.แจงอยู่ระหว่างประสานงานรายละเอียด ปมรัฐบาลยืมเงิน 1.7 แสนล้าน แจกเงินดิจิทัล

โดย thichaphat_d

12 เม.ย. 2567

92 views

ธ.ก.ส.แจงปมรัฐบาลยืมเงินแจกโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 1.7 แสนล้าน ชี้เกี่ยวข้องกับเกษตรกรเป็นผู้รับ อยู่ระหว่างประสานงาน ภายใต้กรอบกฎหมายและการบริหารความเสี่ยงที่เหมาะสม

จากกรณี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ได้แถลงข่าวโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ตามที่พรรคเพื่อไทยหาเสียงเลือกตั้ง วงเงินงบประมาณ 500,000 ล้านบาท พร้อมเปิดเผยถึงแหล่งที่มาของงบประมาณในการจัดทำโครงการ หนึ่งในนั้นคือเงินจาก ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) วงเงิน 172,300 ล้านบาท สำหรับเกษตรกรกว่า 17 ล้านคนเศษ ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ ว่าอาจเป็นการใช้เงินของ ธ.ก.ส.ที่ผิดวัตถุประสงค์

ต่อมา เมื่อวันที่ 11 เม.ย.2567 มีรายงานว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้ประกาศต่อกรณีดังกล่าวว่า


"ธ.ก.ส. เป็นสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ มีวัตถุประสงค์ ในการให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่เกษตรกร กลุ่มเกษตรกร หรือสหกรณ์การเกษตร ภายใต้กรอบ พ.ร.บ. ธ.ก.ส.

โครงการต่างๆ ของรัฐบาลที่ผ่านมา ธ.ก.ส. ได้เข้าไปสนับสนุน ทั้งในมิติของการให้สินเชื่อและเป็นแหล่งทุนในการดําเนินการ โดย ธ.ก.ส. ยังคงสามารถบริหารสภาพคล่องและความแข็งแรง ให้เป็นไปตามมาตรฐานสถาบันการเงิน

“โครงการดิจิทัล วอลเล็ต” ตามที่ได้มีการแถลงฯ นั้น ก็เป็นอีกหนึ่งในโครงการของรัฐบาล ที่เกี่ยวข้องในมิติของเกษตรกรผู้รับ ที่ ธ.ก.ส. อยู่ระหว่างการประสานงานในรายละเอียดที่จะดําเนินการ ภายใต้กรอบกฎหมายและการบริหารความเสี่ยงที่เหมาะสม"

คุณอาจสนใจ

Related News