เศรษฐกิจ

จ่อขึ้นค่าขนส่ง 4% หากน้ำมันปรับเกิน 35 บาทต่อลิตร รับส่งให้ราคาสินค้าพุ่งอีก

โดย chutikan_o

14 มิ.ย. 2565

42 views

สหพันธ์การขนส่งทางบกฯ เตรียมปรับราคาอัตราค่าขนส่ง 4% หากราคาน้ำมันดีเซลทะลุเกิน 35 บาทต่อลิตร หลังต้องแบกรับต้นทุนค่าน้ำมัน-ค่าบำรุงรักษาที่เพิ่มขึ้น เสนอรัฐลดค่าการกลั่น เพราะได้กำไรสูงมาก

นายวุฒิพงษ์ วิศิษฏ์ศักดิ์ รองประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้าทางกลุ่มสหพันธ์ฯ จะหารือเพื่อจะเคาะมติการขอปรับราคาค่าบรรทุกเพิ่มขึ้นหากราคาน้ำมันดีเซลปรับสูงเกินกว่า 35 บาทต่อลิตร

หากราคาน้ำมันดีเซลขึ้นอีก 1 บาทต่อลิตร จะขอขึ้นค่าขนส่งเป็น 4% จากเดิม 3% เนื่องจากต้นทุนอีก 1% ที่ปรับเพิ่มขึ้น มาจากค่าบำรุงรักษาตัวรถ เช่น ค่าอะไหล่ ค่าช่างฝีมือแรงงาน อุปกรณ์ ยางรถ ที่ปรับเพิ่มขึ้นมาราว 20%

ขณะนี้ทางกลุ่มผู้ประกอบการ 80% เห็นด้วยกับการขอขึ้นค่าขนส่งในครั้งนี้ เพราะกลุ่มรถบรรทุกประสบปัญหาเช่นเดียวกันเกือบทั้งหมด และอยากสะท้อนไปยังภาครัฐถึงต้นทุนของกลุ่มภาคขนส่งที่สูงขึ้นตามความเป็นจริง

เบื้องต้น ต้นทุนที่เพิ่มขึ้นมาจะใช้วิธีการเจรจากับผู้ว่าจ้างขนส่งสินค้าในการขอขึ้นราคาค่าขนส่งที่ผันผวนตามราคาน้ำมันและค่าบำรุงรักษา โดยจะปรับทุกวันที่ 1 ของเดือน และยอมรับว่าคงจะมีผลต่อราคาสินค้าปลายทางสูงขึ้นอีก

พร้อมกับเสนอว่ารัฐบาลสามารถที่จะดูแลราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลให้ลดลงกว่านี้ได้เช่นการปรับลดค่าการกลั่นที่ปัจจุบันโรงกลั่นได้กำไรสูงมาก หากสามารถดึงค่ากันกลั่นลงมาได้ก็น่าจะช่วยลดผลกระทบต่อผู้บริโภคได้ระดับหนึ่ง

คุณอาจสนใจ

Related News