อาชญากรรม

เนียนกริบ! มุขใหม่มิจฉาชีพ ใช้เอไอปลอมเป็นตำรวจ ข้อมูลแน่นปึ้กแต่เสื้อดูแปลกๆ

โดย nicharee_m

6 ก.ค. 2567

1.5K views

หนุ่มเตือนภัย! มุขใหม่แก๊งคอลเอไอตำรวจ ข้อมูลแน่นปึ้กปลอมเกือบเนียน แต่เสื้อดูแปลกๆ

 เมื่อวานนี้ (5 ก.ค.67) มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Petch BaKa  โพสต์เตือนภัยประชาชนให้ระมัดระวังมากขึ้น เมื่อพบมุขใหม่ของมิจฉาชีพ ใช้ AI ปลอมเป็นตำรวจ วิดีโอคอลมาหา แถมสวมบทเนียนกริบ น้ำเสียงดุดัน ข้อมูลแน่นปึ้ก จึงเกรงว่าประชาชน หรือผู้สูงอายุจะตกเป็นเหยื่อ

โดยผู้โพสต์ ระบุข้อความว่า “วันนี้ใครโดนคอลเซ็นเตอร์โทรไปหาบ้างครับ เดี๋ยวผมจะมาแชร์ประสบการณ์ในด้านของผมนะครับ  ว่าขั้นตอนพวกเขาทำยังไงกับเราบ้าง

ยอมรับเลยครับว่ามีโดนล้วงข้อมูลไปเยอะอยู่ เข้าเนื้อไปเต็มๆ แต่ไม่มีการโอนตังค์ให้แต่อย่างใด (ฮ่าๆไม่ได้แ-กหรอก) แต่ข้อมูลส่วนตัวนี่ไม่เหลือ เพราะผมคิดว่าต่อให้มันรู้ไป ก็ไม่เป็นไร ขนาดบัตรประชาชนเรามันยังรู้เลย แถมอธิบายบัตรประชาชนเลขถูกเป๊ะๆ

มาเข้าเรื่องเลยดีกว่าครับ ไปดูตามรูปกัน ยอมรับเลยครับว่าแกเตรียมตัวมาดีมาก  ทั้งข้อมูลทั้งอะไร ทั้งการพูดจา แต่ทางผมก็ได้มีการคอยจับพิรุธบ้าง แต่ก็ต้องยอมรับว่าเกือบคล้อยตามไปบางที (ไม่เกือบอะมีหลุดไปแล้ว555) แล้วก็ยังมีพวกรูปที่เขาเอามาแอบอ้างว่าเป็นคดีความของผู้หญิงในแชตครับ

สำหรับใครที่อยากรู้ว่ารูปคดีความจริงไหม  เวลาคุณโดน  ก็ลองกดบันทึกรูปและเอาไป search ใน google ดูครับ ช่วยๆ แชร์กันไปให้ผู้ใหญ่ในบ้านดูด้วยนะครับระวังกันด้วย เดี๋ยวนี้ AI เจนโหดมากนะครับเกือบเชื่อแล้ว”

ผู้โพสต์ยังโพสต์คลิปที่วิดีโอคอลกับบุคคลที่ระบุว่าเป็นตำรวจ มีฉากพื้นหลังสีกากี  มีพานพุ่ม มีธงต่างๆ แต่สภาพการแต่งกายดูแปลกๆ ทั้งการใส่ชุดตำรวจที่ติดกระดุมคอ มีเครื่องหมาย ยศต่างๆ แปะมั่วไปหมด จนไม่รู้ว่าอยู่หน่วยไหน สังกัดอะไร  ในคลิปบุคคลที่อ้างว่าเป็นตำรวจ ใช้น้ำเสียงดุดัน ทำหน้าตาขึงขัง และยังสั่งให้ผู้โพสต์ เขียนข้อความว่า เป็นการสอบปากคำที่ สภ.เมืองชัยภูมิ  ระบุวันเวลาในการสอบปากคำให้ชัดเจน  แล้วก็สั่งให้เอาบัตรประชาชนวางข้างกระดาษที่เขียนข้อความดังกล่าว และให้ถ่ายรูปส่งให้ “ผู้กอง”ทางไลน์  เพื่อที่จะได้นำไปเปิดแฟ้มข้อมูลคดีต่างๆ เพื่อใช้ในการสืบสวนสอบสวน

นอกจากนี้ ยังทำเป็นถามด้วยว่า มีอะไรสงสัยจะสอบถามหรือไม่ ผู้โพสต์แกล้งตอบไปว่า “พอเข้าใจอยู่ ตอนแรกคิดว่าเป็นมิจ”  ผู้กองรีบบอกว่า “เห็นหน้าผู้กองเหมือนมิจมั๊ย ขยับตัวได้มั๊ย” ว่าแล้วผู้กองก็รีบขยับนิ้วให้ดู   พอผู้โพสต์บอกว่า ถ้าเป็น AI Picture แขนมันจะไม่ขึ้นมาให้เห็น  ผู้กองได้ที เลยทดสอบให้ดู  โดยชูนิ้วแล้วถามว่า “อันนี้กี่นิ้ว” และหลังจากนั้น ที่คุยกัน ผู้กองก็ขยับนิ้วขยับแขนตลอดเวลา

ทางผู้โพสต์ยังเตือนภัยว่า ตำรวจในคลิปดังกล่าว เป็นเอไอ ซึ่งดูเผินๆ แล้วคล้ายตำรวจมาก แต่เสื้อผ้ามันดูขัดตา ไม่เนียน ส่วนการพูด ท่าทางนั้นสมจริง แถมยังมีน้ำเสียงที่ฟังแล้วดุดันด้วย แต่ระหว่างพูดคุยถ้าสังเกตดีๆ กะพริบตาน้อยมาก

ขณะที่เพจ Drama-addict ก็แชร์คลิปนี้ไปเตือนภัย และระบุข้อความว่า  “อันนี้อย่างเด็ด พ่อแม่พี่น้องต้องดู ส่งคลิปนี้ให้ตำรวจตัวจริงดู เขาขำกันฉิบหาย ดูเครื่องแบบมันดิ ถถถถ”


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/8l1uHbO27rE

คุณอาจสนใจ

Related News