อาชญากรรม

ตามถึงบ้าน บัญชีม้าหลอก ‘ตาล ประวีณมัย’ ด้านกรมที่ดิน ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อมูลรั่วไหลหรือไม่

โดย weerawit_c

12 ส.ค. 2566

10.4K views

จากกรณี น.ส.ประวีณมัย บ่ายคล้อย อายุ 44 ปี ผู้ประกาศช่อง 3 ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โทรศัพท์มาบอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากกรมที่ดิน และแนะนำให้โหลดแอปพลิเคชั่นกรมที่ดิน เพื่ออัพเดทข้อมูลการชำระภาษี ต่อมา น.ส.ประวีณมัย ได้ดาวโหลดแอพลิเคชั่นชื่อ "กรมที่ดิน" เมื่อดาวโหลดแล้วพบว่า โทรศัพท์มือถือค้าง ไม่สามารถใช้การได้ จากการตรวจสอบพบว่าเงินกว่า 1 ล้านบาท ถูกโอนออกจากบัญชีเหยื่อ เข้าบัญชีจำนวน 3 บัญชี คือ ชื่อ นายภานุพันธ์ จิรเมฆ และถูกโอนต่อไปยังบัญชีอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ได้สืบจนทราบว่าชื่อ นางยุวรัตน์ พูลมา อายุ 33ปี ชาว ต.วัดประดู่ อำเภออัมพวา

วานนี้ (11 ส.ค.) ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งต้องขับรถผ่านสวนมะพร้าวเข้าไป ห่างจากตัวเมืองแม่กลองกว่า 17 กิโลเมตร ภายในบริเวณบ้านมีกลองเปลือกมะพร้าว และอุปกรณ์ทำวุ้นมะพร้าว แต่ไม่พบนางยุวรัตน์ พบเพียงมารดา ออกมาพบผู้สื่อข่าว พร้อมให้ข้อมูลว่า เมื่อประมาณ 10 วันที่ผ่านมา ตนพอทราบว่าลูกส่งไปเปิดบัญชี มีคนมาเข้าออกบ้านประมาณ 2 คน แต่ไม่รู้รายละเอียด เพราะบุตรสาวไม่เล่าอะไรให้ฟัง มีเพียงบอกว่าต้องเปิดหลายๆบัญชี ปกติลูกสาวจะอยู่บ้านแต่ช่วงนี้ไม่อยู่บ้านมาประมาณ 10 วันแล้ว

ซึ่งพอทราบว่าลูกสาวเปิดบัญชีม้า ตนก็งงเหมือนกันว่าไปเปิดทำไมไม่เข้าใจ ถูกใครหลอกหรือเปล่า เพราะลูกอยากได้เงิน ที่บ้านแม่ทำอาชีพทำวุ้นมะพร้าว เงินในบ้านก็ไม่มี หนี้สินก็เยอะ แต่ก็ไม่รู้ว่าลูกสาวไปเปิดบัญชีอะไร หลังจากหายจากบ้านไปแล้วก็ติดต่อไม่ได้เลย โทรไปก็ไม่รับบางครั้งก็ไม่มีสัญญาณ แต่ลูกสาวจะติดต่อกลับมาเอง

ตนฝากถึงลูกสาวว่าจะต้องไปเสี่ยงอะไรกับเรื่องแบบนี้ อยู่บ้านก็มีกินมีใช้ ไม่ต้องทำความผิดไม่ได้เดือดร้อนอะไร ถ้าขยันก็พอกิน ที่ผ่านมาบุตรสาวมีลูก 2 คน ตนก็เลี้ยงดู ค่าใช้จ่ายตนจ่ายหมด ไม่พอก็ยืมหมุนกันไป

ด้าน นางสาวปฏิมา ท่าทราย ผู้อำนวยการกองแผนงาน กรมที่ดิน และเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาสอบถามข้อมูลถึงแผนประทุษกรรมของมิจฉาชีพ ที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน เพื่อหาช่องโหว่และอุดรอยรั่วในกานป้องปราม

ขณะนี้ได้ทำการตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีคณะกรรมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือ สกมช. และผู้เชี่ยวชาญมาเป็นคณะกรรมการร่วมตรวจสอบด้วย ว่าข้อมูลรั่วไหลจริงหรือไม่ และหากรั่วไหล รั่วไหลจากหน่วยงานใด ข้อมูลตั้งแต่เดือนมีนาคม ถึงปัจจุบันมีผู้เสียหายร้องเรียนเข้ามาที่กรมที่ดิน 17 ราย รวมมูลค่าความเสียหาย 6.5 ล้านบาท เบื้องต้นทางกรมไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนไว้ทั้งหมดแล้ว

พร้อมยืนยันว่า กรมที่ดินมีแอพพลิเคชั่น smart land ในการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนเข้าถึงข้อมูล แต่อาจจะมีแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ใช้ช่องโหว่นี้เป็นทางผ่านในการหลอกประชาชน อยากย้ำทางกรมไม่มีการส่งลิงก์ หรือโทรหาประชาชน พร้อมเตือนไม่ให้โหลดจากลิงก์ที่ส่งมาทางไลน์ หรือ ข้อความใดๆ ทั้งสิ้น

ขณะคุณตาล ประวีณมัย ระบุว่าทางกรมที่ดินได้เข้ามาขอข้อมูลเนื่องจาก เป็นเคสแรกที่มิจฉาชีพใช้วิธีการเพิ่มวงเงินบัตรเครดิต โอนเข้าบัญชี และโอนออกไปบัญชีม้า

ส่วนทางคดี ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการไล่เส้นทางบัญชี โดยพบว่ามีการโอนไปแล้วหลายทอด แต่บัญชียังไม่นิ่งกำลังไล่เช็คอยู่

ขณะที่ธนาคารกสิกรไทย ติดต่อมา และมีการฟรีซเงินก้อนนี้ โดยยังไม่ต้องจ่ายเป็นเวลา 3 เดือน เพื่อตรวจสอบ โดยทางธนาคารจะมีคณะกรรมการตั้งขึ้นมาเพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปรับชมทางยูทูบที่ :  https://youtu.be/CNcTByj6Gck

คุณอาจสนใจ

Related News