อาชญากรรม

มีผลบังคับใช้แล้ว! พ.ร.ก.ปราบอาชญากรรมออนไลน์ ‘บัญชีม้า’ เจอโทษหนัก จำคุก 3 ปีปรับ 3 แสน

โดย petchpawee_k

18 มี.ค. 2566

29 views

 วานนี้ (วันที่ 17 มี.ค.) กระทรวงดิจิทัลฯ แถลงข่าวร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, กรมสอบสวนคดีพิเศษ, กสทช., ธนาคารแห่งประเทศไทย, สมาคมธนาคารไทย, และปปง. ว่าเมื่อวันที่ 16 มี.ค. ที่ผ่านมา พระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี


 กฎหมายฉบับนี้ให้อำนาจธนาคารเพื่อระงับการทำธุรกรรมของบัญชีที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมไว้ได้ทันทีที่ผู้เสียหายแจ้งธนาคารและผู้เสียหายต้องแจ้งความภายใน 72 ชั่วโมงโดยสามารถแจ้งความได้ทุกท้องที่ และเจ้าพนักงานแจ้งให้ระงับบัญชีต่อไป 7 วัน


ปัญหาใหญ่ของการบล็อคบัญชีม้าในการโอนเงินคือคนร้ายมักใช้บัญชีจำนวนมาก แล้วโอนต่อกันเป็นทอดๆ ไปเรื่อยๆ กฎหมายนี้เปิดทางให้สามารถบล็อคบัญชีอื่นๆ ที่มีการโอนเป็นทอดๆ ด้วย อย่างไรก็ดีตอนนี้ระบบแชร์ข้อมูลบัญชียังไม่เรียบร้อยทำให้การบล็อคบัญชีที่โอนต่อเป็นทอดๆ ยังใช้เวลาสักระยะ ระบบแชร์ข้อมูลบัญชีน่าจะเปิดใช้งานได้ในไตรมาสที่สามของปีนี้


กฎหมายนี้ยังกำหนดให้การเปิดบัญชีม้า และซิมม้าที่เปิดเพื่อให้ผู้อื่นไปใช้งานนั้นเป็นความผิด มีโทษจำคุกไม่เกินสามปีและปรับไม่เกินสามแสนบาท ส่วนการโฆษณาบริการบัญชีม้าและซิมม้านั้นมีโทษจำคุก 2-5 ปี และปรับ 200,000-500,000 บาทรับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/jqWfJNFacPQคุณอาจสนใจ

Related News