อาชญากรรม

3 จังหวัดชายแดนใต้วุ่น! คืนเดียวลอบวางระเบิด 17 จุด จนท.ลงพื้นที่เก็บกู้ หาเบาะแสผู้ก่อเหตุ

โดย paweena_c

17 ส.ค. 2565

37 views

เจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบจุดเกิดเหตุลอบวางระเบิดในปั๊มน้ำมันและร้านสะดวกซื้อทั้ง 3 จังหวัดชายแดนใต้ รวม 17 จุด เพื่อหาเบาะแสผู้ก่อเหตุ ก่อนใช้โรบอทเข้าตรวจสอบหวั่นระเบิดซ้ำ


นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ได้เดินทางจุดเกิดเหตุลอบวางระเบิดปั๊มน้ำมัน และร้านสะดวกซื้อ เมื่อคืนที่ผ่านมา สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่เป็นจำนวนหลายแห่ง


โดยจุดแรกได้เดินทางไปยังพื้นที่ อำเภอสุไหงโกลก ซึ่งเป็นปั๊มจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดอโณทัย พร้อมสุนัขดมกลิ่น ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบความเสียหายของปั๊ม


และพบบริเวณภายในตู้ เอ.ที.เอ็ม.ของธนาคารกรุงไทย ที่ตั้งอยู่ข้างร้านสะดวกซื้อที่ถูกเพลิงไหม้ภายในปัม คนร้ายวางระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในถังบรรจุน้ำยาแอร์ หนัก 20 กิโลกรัม วางพิงอยู่ไว้กับผนังกระจกของตู้ เอ.ที.เอ็ม. เจ้าหน้าที่ต้องใช้หุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิดติดกล้อง เพื่อบังคับเข้าไปตรวจสอบอย่างใกล้ชิด และพบว่าเป็นของจริง จึงใช้เครื่องแรงดันน้ำพลังสูงติดตั้งไว้กับหุ่นยนต์ เข้าไปยิงทำลายเอาไว้ได้


ด้านแหล่งข่าวรายหนึ่งเปิดเผยว่า หลังจากปั๊มปิดให้บริการในช่วงเวลา 22.00 น. แต่ร้านสะดวกซื้อยังเปิดให้บริการ ก่อนเกิดเหตุมีชายฉกรรจ์ จำนวน 4 คน มีอาวุธปืนครบมือเดินเข้าไปในร้าน ใช้คำพูดข่มขู่ ไล่พนักงานออกจากร้าน หลังจากนั้นประมาณ 5 นาที ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นประมาณ 5 ลูกในเวลาไล่เลี่ยกัน จนเกิดเพลิงไหม้ร้าน แล้วก็นำระเบิดเพลิงไปขว้างใส่หัวจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงทั้ง 6 หัว จนระเบิดลุกลามได้รับความเสียหาย แล้วจึงหลบหนี


สำหรับจุดเกิดเหตุของจังหวัดนราธิวาส เกิดขึ้นจำนวน 10 จุด ใน 6 อำเภอ คือ สุไหงโกลก บาเจาะรือเสาะ เจาะไอร้อง จะแนะ และศรีสาคร เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการเข้าตรวจสอบแต่ละจุดนานร่วม 2 ชั่วโมง เพราะเกรงว่า คนร้ายจะแอบวัตถุระเบิดเพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบ


ส่วนที่จังหวัดยะลา เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา พร้อมด้วยชุดพิสูจน์หลักฐาน ได้เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ บริเวณเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ ในพื้นที่ตำบลกายูบอเกาะ อำเภอรามัน


ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่า คนร้ายได้ลักลอบเข้าไปในบริเวณตัวเครื่องควบคุมการส่งสัญญาณ และใช้เศษวัสดุซึ่งคาดว่าเป็นเศษผ้า และน้ำมันเชื้อเพลิง ก่อเหตุลอบวางเพลิงเผาตัวเครื่องควบคุมสัญญาณ จนได้รับความเสียหายทั้งสองจุด ซึ่งยังไม่สามารถประเมินมูลค่าความเสียหายได้


ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดเส้นทางขาขึ้นไปอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และปิดกั้นบริเวณที่เกิดเหตุไม่ให้บุคคลอื่นเข้าไปเด็ดขาด โดยเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบเพื่อหาวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ


ซึ่งสอบพบว่า หลังคาปั้มบริเวณที่คนร้ายลอบวางระเบิดรถบรรทุกน้ำมันที่จอดอยู่ติดกับหัวจ่ายน้ำมันได้พังลงมาทั้งแทบ เหลือเพียงหลังคาด้านหน้าที่ถูกไฟไหม้เสียหาย นอกจากนี้เพลิงได้เผาแคชเชียร์ปั้ม หัวจ่ายน้ำมันทั้ง 4 หัวและอุปกรณ์ต่าง ๆ ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด เช่นเดียวกับรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อที่จอดไว้ด้านข้างได้รับความเสียหายไปด้วย จำนวน 2 คัน


โดยเจ้าหน้าที่จะเร่งตรวจสอบวงจรปิดโดยรอบ เพื่อหาเบาะแสผู้ก่อเหตุลอบวางระเบิดครั้งนี้รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/0gvXJCW-bac

คุณอาจสนใจ